Gây cấn đối chất giữa Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình

TPO - Vũ ‘nhôm’ mong được đối chất với Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á-DAB) về vấn đề vay số tiền 200 tỷ đồng. Trong khi Trần Phương Bình cho rằng có đối chất cũng không được gì, mất thời gian…

Chiều 13/12, phiên tòa dành phần lớn thời gian cho các bị cáo tranh luận lại với đại diện VKSND sau khi các luật sư bào chữa đã tranh luận xong.

Đáng chú ý, mở đầu bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) khẳng định rằng không dám vu khống những người tiến hành tố tụng. “Thưa HĐXX tội vu khống nó nặng lắm. HĐXX cho phép bị cáo trình bày sự việc này”, Vũ ‘nhôm’ đề nghị.

Một lần nữa, Vũ ‘nhôm’ khẳng định lời ‘tố cáo’ trước phiên tòa bị điều tra viên, kiểm sát viên thói mạ, sỉ nhục là có thật.

Gây cấn đối chất giữa Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình ảnh 1 Vũ 'nhôm' tiếp tục khẳng định lời khai là sự thật. Ảnh Văn Minh

HĐXX cho biết, trong hồ sơ vụ án, luật sư của bị cáo cũng đã đưa ra biên bản đối chất. Nội dung HĐXX cũng đã đọc, việc này đúng sai thế nào HĐXX sẽ đánh giá khi nghị án. 

Vũ ‘nhôm’ tiếp tục xin HĐXX cho trình bày tranh luận về vấn đề đại diện VKSND cho rằng không có sự việc thói mạ, sỉ nhục, luật sư của bị cáo khi đó cũng không phản ứng gì.

Vũ ‘nhôm’ cho rằng, chính vì luật sư của bị cáo hôm đó không có ý kiến gì, bị cáo rất buồn. Sau đó, Vũ đã có đơn xin từ chối luật sư này và mời luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch tham gia bào chữa.

“Bị cáo mong muốn HĐXX, VKSND làm rõ với bị cáo Bình về vấn đề có cho vay 200 tỷ hay không”, Vũ ‘nhôm’ đề nghị.

Bị cáo không muốn nhận một bản án mà bị cáo hoàn toàn không có tội. Vũ ‘nhôm’ cũng một lần nữa giải thích về việc vay khoản tiền 200 tỷ đồng.

Theo Vũ đây là việc giao dịch dân sự. Việc bị cáo Bình lấy số tiền của DAB cho bị cáo vay là việc sai phạm của bị cáo Bình. Bị cáo không có bàn bạc với bị cáo Bình về việc lập chứng từ khống để vay tiền.

“Mong VKSND gỡ tội cho bị cáo, nếu VKSND không gỡ tội thì bị cáo đề nghị đối đáp với bị cáo tới cùng về các hành vi bị cáo trình bày”, Vũ ‘nhôm’ đề nghị.

Trong khi đó, trình bày trước HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng không có trao đổi với Phan Văn Anh Vũ, mà chỉ bàn bạc trao đổi với bị cáo Nguyễn Đức Vinh. Còn việc bàn bạc trao đổi này, Vũ có nghe hay không bị cáo không rõ.

Gây cấn đối chất giữa Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình ảnh 2 Bị cáo Trần Phương Bình từ chối đối chất với Vũ 'nhôm'. Ảnh Văn Minh

“Bị cáo khẳng định, trong đầu bị cáo, cũng như chưa lúc nào bị cáo nói cho Vũ vay tiền. Ngoại trừ lời khai ghi trong bản cung”, bị cáo Bình khai.

Sau đó, bị cáo Bình đã từ chối việc đối chất với Vũ ‘nhôm’ vì cho rằng có đối chất cũng không mang lại gì, mà chỉ mất thời gian.

Ngay sau đó, HĐXX đã ngắt lời bị cáo Bình và giải thích rằng, cả hai bị cáo đang nói cùng một vấn đề, đây là một hình thức đối chất công khai tại phiên tòa.

Đối chất không có nghĩa là phải ngồi đối diện với bị cáo Vũ mới là đối chất. Vấn đề này HĐXX sẽ đánh giá, song song với lời khai bị cáo Vũ và bị cáo Bình cùng toàn bộ chứng cứ khác trong vụ án.

Tại tòa, bị cáo Bình cho rằng, với thần kinh của Phan Văn Anh Vũ thì khó lòng mà ai có thể khủng bố tinh thần. Do đó, chỉ có việc hơi to tiếng, nhưng về tính chất mà gọi là khủng bố tinh thần thì chưa phải. 

MỚI - NÓNG