Tòa án Tây Ban Nha trao trả đồ đạc mất cắp cho Đại sứ quán Triều Tiên

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha đã tiếp nhận trở lại các vật dụng bị đánh cắp, sau vụ đột nhập gây nhiều tranh cãi vào hồi tháng 2 vừa qua
Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha đã tiếp nhận trở lại các vật dụng bị đánh cắp, sau vụ đột nhập gây nhiều tranh cãi vào hồi tháng 2 vừa qua
TPO - Các món đồ, vật dụng bị những kẻ xâm nhập đánh cắp khỏi Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha vào tháng 2 vừa qua đã được cơ quan chức năng Tây Ban Nha thu giữ và gửi trả lại cơ quan ngoại giao Triều Tiên.

Cơ quan điều tra Tây Ban Nha cho biết, những kẻ xâm nhập nói trên tự nhận là thành viên thuộc tổ chức chống đối Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã lấy đi máy tính và đĩa ghi dữ liệu tại Đại sứ quán Triều Tiên, với ý định đến Mỹ để trao cho FBI.

Nguồn tin từ Tòa án Tây Ban Nha cho biết, FBI đã hoàn trả các đồ vật bị đánh cắp hai tuần trước khi Tòa án nhận thụ lý vụ việc. Tòa án cũng không xem xét lại các đồ vật này trước khi hoàn trả lại cho Đại sứ quán Triều Tiên, nhằm giữ nguyên hiện trạng, bào vệ bí mật thông tin ngoại giao. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với chính phủ Mỹ cũng xác nhận FBI đã trả lại các đồ vật bị đánh cắp, song vẫn chưa rõ bằng cách nào chúng được trả lại khi bị mang đến Mỹ.

Được biết, một nhóm gồm ít nhất 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên vào tháng 2 vừa qua, đánh hạ một số nhân viên và bắt giữ họ làm con tin trong vài giờ đồng hồ trước khi thả họ ra. Nhóm chống Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tự xưng là Nhóm Bảo vệ Công dân Cheolima, cho biết cuộc đột nhập này không phải là tấn công, mà nhóm được mời đến Đại sứ quán. Ba kẻ đột nhập đã đưa một quan chức Đại sứ quán xuống tầng hầm và thúc giục ông này rời bỏ Triều Tiên, theo một tài liệu được Tòa án Tây Ban Nha công bố vào ngày 26/3.

Cuộc điều tra vụ việc này sắp được Tây Ban Nhà hoàn thành, trong đó bao gồm phỏng vấn tất cả các nhân chứng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã tuyên bố vụ việc này là "vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng", đồng thời chỉ đích danh FBI, cũng như Mỹ đứng sau vụ việc. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó tuyên bố Washington không dính đáng đến vụ việc này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.