Tây Ban Nha xét xử nghi phạm tấn công Đại sứ quán Triều Tiên

Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. Ảnh minh họa
Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. Ảnh minh họa
TPO - Ngày 26/3, một tòa án Tây Ban Nha tại Madrid cáo buộc một người Mỹ, Mexico và Hàn Quốc đã tấn công Đại sứ quán Triều Tiên hồi tháng 2 năm nay, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội, theo AP đưa tin.

Tòa án cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã được cung cấp dữ liệu bị đánh cắp.

Thẩm phán Tòa án Quốc gia Jose de la Mata đã gỡ bỏ lệnh mật, tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng của nhiều tội ác, trong đó có tội xâm phạm, gây thương tích, đe dọa và trộm cắp được thực hiện bởi một tổ chức tội phạm.

Thẩm phán điều tra đã nêu tên một trong số các nghi phạm là  Adrian Hong Chang, quốc tịch Mexico và sinh sống tại Mỹ. Tên nay là thủ lĩnh của một nhóm tội phạm gồm 10 người đã trốn thoát ngay ngày 22/2 sau khi đánh cắp máy tính và tài liệu từ đại sứ quán, nơi chúng đã trói và bịt miệng các nhân viên đại sứ quán.

 Thẩm phán cho biết, Hong Chang đã trốn khỏi Tây Ban Nha và bay tới Mỹ, nơi hắn đã liên lạc với FBI.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha trước đó cho biết, cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ tấn công vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, nhưng không cung cấp chi tiết ngoài việc cho biết, một công dân Triều Tiên đã bị thương và không ai trong đại sứ quán đệ đơn khiếu nại.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, trong tài liệu chính thức tại tòa , tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết, một kẻ trong nhóm tội phạm này là công dân Mexico đang sống tại Mỹ. Hắn đã liên hệ với FBI vào ngày 27/2 với mục đích chuyển giao các thông tin liên quan tới vụ việc tại đại sứ quán Triều Tiên, trong đó có bản thu âm và các đoạn video.

Theo các tài liệu tại tòa, nghi phạm người Mexico này cho biết, hắn đã thực hiện một cuộc truy quét tự nguyện và không xác nhận những người đồng hành cùng hắn.

Nhóm tội phạm này đã tấn công đại sứ quán bằng vũ lực, rồi sau đó chúng chia thành bốn nhóm tẩu thoát sang Bồ Đào Nha. Nghi phạm người Mexico bay từ Lisbon, Bồ Đào Nha sang New York.

Cho đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luân nào về vụ việc này.

Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG