Tòa án Pakistan ra lệnh cấm kỉ niệm ngày Valentine

Những người biểu tình phản đối ngày Valentine tại Karachi (Pakistan) hôm 12/2.
Những người biểu tình phản đối ngày Valentine tại Karachi (Pakistan) hôm 12/2.
TPO - Tòa án Tối cao Islamabad hôm qua (13/2) đã ban hành lệnh cấm kỉ niệm ngày lễ Tình nhân 14/2 trên toàn lãnh thổ Pakistan. Quyết định này của tòa án được nhiều tổ chức Hồi giáo ủng hộ nhiệt liệt.

Theo tờ Straitstimes, tòa án Islamabad quyết định ban hành lệnh cấm kỉ niệm ngày lễ Valentine sau khi nhận được đơn kiện của công dân có tên Abdul Waheed về việc ngày càng có nhiều hình ảnh “vô đạo đức và không đứng đắn” được lan truyền ăn theo ngày lễ Tình nhân. “Đây là việc làm chống lại các giáo lý của Hồi giáo và nên bị cấm ngay lập tức”, Abdul Waheed nhấn mạnh.

Phán quyết này của tòa án được nhiều tổ chức Hồi giáo ủng hộ nhiệt liệt. Các quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng có liên quan đến ngày Valentine sẽ lập tức bị gỡ bỏ. Việc bán các hàng hóa liên quan đến ngày Tình nhân hay tổ chức các bữa tiệc ăn mừng ngày 14/2 cũng bị cấm hoàn toàn.

Những năm gần đây, ngày lễ Valentine ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ Pakistan. Nhiều người trong số họ tận dụng cơ hội này để tỏ tình và tặng quà cho người yêu. Tuy nhiên, đối với những người theo đạo Hồi truyền thống, những việc làm này đều được coi là “không đứng đắn”.

Năm ngoái, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đã kêu gọi người dân nước mình không kỉ niệm ngày Valentine vì ngày lễ này “không có chỗ đứng trong một quốc gia mà người theo đạo Hồi chiếm đa số”.

Trước khi lệnh cấm được ban hành, nhiều tiểu thương tại Pakistan đã bỏ ra số tiền không nhỏ để nhập về những mặt hàng liên quan đến tình yêu.

Từ đầu tháng 2, một số cửa hàng tại Pakistan đã rục rịch bán những bó hoa hình trái tim. Giá hoa hồng đỏ cũng tăng chóng mặt. Nay, khi lệnh cấm được ban hành, các tiểu thương này đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền đầu tư.

“Tôi đã mất 4, 5 ngày để làm những mặt hàng này. Và tôi còn khoảng 40 bó hoa làm sẵn để bán”, tiểu thương Sultan Zaib chia sẻ với sự lo lắng.

Tòa án Pakistan ra lệnh cấm kỉ niệm ngày Valentine ảnh 1

Anh Sultan Zaib đứng trước sạp hoa của mình.

Tương tự, anh Mohammad Naveed – một chủ hàng hoa cho biết anh đã đầu tư 2.000 USD vào phi vụ buôn hoa ngày Valentine.

“Nếu ngày mai chúng tôi không được bán hoa nữa thì đây sẽ là một thảm họa. Chúng tôi không thể gánh nổi sự thua lỗ này”, anh Naveed nói.

Theo Theo Straitstimes, CNN
MỚI - NÓNG