Tổ quốc mãi gọi tên

Ảnh: Hồng Vĩnh
Ảnh: Hồng Vĩnh
TPO - Báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Vingroup, UBND xã Ninh Vân, Hội Cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển giao lưu với các học viên Học viện Hải quân, thanh niên, sinh viên tỉnh Khánh Hoà, để cùng nhau ôn lại một trong những sự kiện bi hùng nhất trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam: Tàu không số mang mật danh C235.

Chương trình giao lưu nghệ thuật tôn vinh và tiếp lửa truyền thống chiến công oanh liệt tàu không số mang mật danh C235 của anh hùng Nguyễn Phan Vinh do báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Vingroup, UBND xã Ninh Vân, Hội Cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển tổ chức có chủ đề “Tổ quốc mãi gọi tên”.


Trước đó vào sáng nay, những cựu binh tàu C235 còn sống và một số thân nhân các liệt sĩ của tàu đã có dịp về lại Hòn Hèo, dâng hương hoa tại Đài tưởng niệm, thả hoa tưởng niệm những người đã hi sinh; thăm, tặng quà các gia đình đã nuôi giấu những chiến sĩ…

Tham gia lễ tưởng niệm, dâng hương anh linh liệt sỹ tàu C235 còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, xã Ninh Vân; nhân dân xã Ninh Vân; đoàn viên thanh niên tỉnh Khánh Hoà, đoàn viên thanh niên báo Tiền Phong; Hoa hậu Việt Nam Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Thuỳ Dung, người đẹp Huỳnh Thị Thuý Vy. (XEM CHI TIẾT)


Đêm 29/2, rạng sáng 1/3/1968, tại vùng biển Hòn Hèo, đã diễn ra trận chiến bi tráng của tàu C235 đánh trả 7 tàu chiến, hàng chục trực thăng chiến đấu và 2 liên đoàn biệt động Mỹ và VNCH, khi thực hiện nhiệm vụ bí mật: chuyên chở 14 tấn vũ khí tiếp tế cho Khu VI.

Trong lộ trình từ hải phận quốc tế vào Hòn Hèo, tàu bị địch phát hiện, bao vây, quyết bắt sống. Thuyền trưởng Phan Vinh mưu trí cho tàu chạy vào bãi Ninh Phước để thả vũ khí (đóng trong bao nilon), rồi lập tức cơ động về bãi Ninh Vân để đánh lạc hướng vị trí thả hàng và tìm cơ may thoát vây.

Bị địch bắn hỏng máy chính, trước lúc cho nổ bộc phá hủy tàu ở biển Ninh Vân để xóa dấu vết (giữ bí mật Đường Hồ Chí Minh trên biển), Tàu 235 kiên cường đánh trả, bắn cháy một tàu chiến địch. Trong lúc chặn địch cho số đồng đội thoát vây ở rừng Hòn Hèo, thuyền trưởng Phan Vinh cùng một đồng đội anh dũng hy sinh.

Trong cuộc chiến không cân sức này, 14/21 cán bộ chiến sĩ Tàu 235 anh dũng hy sinh tại vùng biển Ninh Vân và rừng Hòn Hèo.

Tháng 8/1970, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, một hòn đảo thuộc huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa vinh dự mang tên Phan Vinh.

Năm 2011, kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, di tích Tàu 235 Anh hùng ở Hòn Hèo được UBND tỉnh Khánh Hòa trao danh hiệu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tháng 5/2014, tàu C235 của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh được công nhận là di tích quốc gia.


Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 1  Học viên Học viện Hải quân có mặt từ rất sớm để tham gia buổi giao lưu tối nay. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 2  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 3 Ảnh: Hồng Vĩnh

Buổi giao lưu “Tổ quốc mãi gọi tên” diễn ra tại Học viện Hải quân (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), cái nôi đào tạo ra những sĩ quan Hải quân ưu tú, những người đã, đang và luôn sẵn sàng viết tiếp những trang sử hào hùng của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng.


Phát biểu tại chương trình, Tổng biên tập báo Tiền phong Lê Xuân Sơn khái quát chiến công và cuộc chiến đấu đã đi vào huyền thoại của tàu không số C235, góp thêm những chiến công lừng lẫy của Đoàn tàu không số trên đường Hồ Chí Minh trên biểnHải quân Nhân dân Việt Nam.

Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 4  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 5  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 6  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 7  Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định Tổ quốc luôn nhớ, gọi tên những người anh hùng, và chương trình hôm nay là nhịp cầu để các bạn trẻ hôm nay tri ân thế hệ cha anh, tiếp lửa yêu quê hương đất nước.


Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 8  Đại diện Học viện Hải quân tặng hoa cho các cựu binh và thân nhân tàu không số C235. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 9  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 10  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 11 Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong chủ trì buổi giao lưu giữa các cựu binh tàu không số C235 với học viên Học viện Hải quân và sinh viên, thanh niên tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 12
Cựu binh Lâm Quang Tuyến (chiến sỹ lái tàu) chia sẻ câu chuyện lái tàu C235 vượt qua đá ngầm giữa đêm đen không bật đèn để tránh tàu địch phát hiện vây đánh. Cựu binh Lâm Quang Tuyến cho biết: Từ kiến thức học tập và kinh nghiệm thực tế, chúng tôi thường xuyên rèn luyện cách tính địa văn, thiên văn đo sao vào các buổi bình minh, hoàng hôn để tính vị trí tàu. Cách tính này có độ chính xác gần tuyệt đối. Mỗi khi đi vào vùng biển mới chúng tôi đều có sự nghiên cứu trước, nên không có gì khó khi đi vào vùng biển trong điều kiện đêm tối, không đèn. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 13 Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 14 Ảnh: Hồng Vĩnh

Giao lưu tại chương trình, các cựu binh tàu không số mang mật danh C235 đã tái hiện lại hành trình tàu vượt qua đêm tối vào thả hàng hoàn thành nhiệm vụ và kiên cường chiến đấu trước lực lượng địch chênh lệch trong sự kiện cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm 1968.

Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 15
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 16

Bà Nguyễn Tư Hường, người làm nhiệm vụ tại cơ sở K67 từng chăm sóc, nuôi giấu các chiến sỹ tàu C235 sau khi trở về căn cứ, cho biết những ngày chăm sóc các chiến sỹ là những ngày gian khó nhất. Địch càn phá, không còn gì ăn, những người làm nhiệm vụ tại K67 đã phải đào khoai mài và nhường cho thương binh.

Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 17  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 18  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 19  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 20  Ảnh: Hồng Vĩnh

Cựu binh Hà Minh Thật cũng chia sẻ câu chuyện lấy tên thuyền trưởng tàu C235 Nguyễn Phan Vinh đặt tên cho một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Điều này gắn liền với việc đoàn tàu không số của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh qua điểm đảo này nhiều nhất. “Đồng chí Giáp Văn Cương quyết định đặt tên điểm đảo này là Phan Vinh”, ông Thật nói.


Chương trình tiếp tục giao lưu với thân nhân liệt sỹ tàu C235. Chị Doãn Thị Thuanh ruột Doãn Quang Hùng (con liệt sỹ Doãn Quang Ruyện), chị Trần Thị Nhung con liệt sỹ Trần Lộc chị Ngô Thị Hải Yến con liệt sỹ Ngô Văn Thứ đều còn quá nhỏ khi bố hy sinh, thậm chí chưa một lần gặp mặt.
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 21  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 22  Ảnh: Hồng Vĩnh

Để tìm được thông tin chiến trường nơi bố chiến đấu và hy sinh, các anh chị đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả. Chị Doãn Thị Nhung cho biết, mãi đến năm 2006 mới lần đầu đến được nơi bố chiến đấu và hy sinh, lần đầu được thắp nén nhang cho bố.


Cũng tại buổi giao lưu tối nay, Ban tổ chức trao tặng 14 suất quà cho giảng viên Học viện Hải quân là thân nhân các liệt sỹ, thương binh.
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 23  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 24  Ảnh: Hồng Vĩnh

Tại phần giao lưu của thế hệ trẻ, Hạ sỹ Nguyễn Đức Cảnh, Học viện năm thứ nhất Học viện Hải quân, cho biết, nghe chiến công của tàu không số C235, bạn cảm thấy rất khâm phục, tự hào và cảm ơn sự hy sinh xương máu của thế hệ cha anh để bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc, cuộc sống hoà bình hôm nay.
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 25  Ảnh: Hồng Vĩnh

Hạ sỹ Nguyễn Đức Cảnh cảm thấy rất tự hào khi khoác lên mình bộ quân phục Hải quân, đồng thời cho biết sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để kế thừa và phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, đồng thời góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước.


Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 26 Ảnh: Hồng Vĩnh

Đại tá Tô Hải Nam, Chánh văn phòng Hội Cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển đã ôn lại vai trò quan trọng của đường Hồ Chí Minh trên biển trong việc vận chuyển nguồn lực, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam; những phương thức chiến đấu của đoàn tàu không số; đồng thời nhắn nhủ thế hệ trẻ cần không ngừng rèn luyện, học tập để tiếp bước thế hệ cha anh.


Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 27  Ảnh: Hồng Vĩnh

Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 28  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 29  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ quốc mãi gọi tên ảnh 30 Ảnh: Hồng Vĩnh

Á hậu Thanh TúÁ hậu Thuỳ Dung cùng người đẹp Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long Huỳnh Thị Thuý Vy trò chuyện và chụp ảnh giao lưu với các học viên trường Học Viện Hải Quân.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.