Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao (Tổng cục TDTT) Nguyễn Hồng Minh:

Tổ chức SEA Games ở Hà Nội sẽ tiết kiệm

Với cơ sở vật chất sẵn có (trong ảnh là sân Mỹ Đình trận giao hữu ĐTVN-Arsenal), Hà Nội có thể tổ chức SEA Games tiết kiệm, theo ông Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: VSI
Với cơ sở vật chất sẵn có (trong ảnh là sân Mỹ Đình trận giao hữu ĐTVN-Arsenal), Hà Nội có thể tổ chức SEA Games tiết kiệm, theo ông Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: VSI
TP - Ông Nguyễn Hồng Minh ủng hộ chủ trương Việt Nam đăng cai SEA Games 2021 nhưng cho rằng, ngành thể thao cần có phương án tổ chức tiết kiệm, hiệu quả.

"Chúng ta đã có bài học khi định đăng cai ASIAD 18 rồi nên cần phải xây dựng được đề án khả thi nếu đăng cai SEA Games”-ông Nguyễn Hồng Minh cho biết.

Chúng ta từng phản đối đăng cai ASIAD 18, nhưng dường như đang rất sốt sắng làm chủ nhà SEA Games, vốn chỉ mang tầm khu vực, ý kiến của ông ra sao về việc này?

Ở đây tôi chỉ nêu ví dụ như Singapore tổ chức SEA Games 28. Người ta phải chi tới 240 triệu USD cho công tác tổ chức, nhà tài trợ còn phải đóng góp thêm 60 triệu đô-la Singapore. Thế thì con số 100 triệu USD của ta có khả thi hay không rất cần phải đánh giá kỹ.

Ông Nguyễn Hồng Minh

Đúng là vấn đề này có nhiều ý kiến khác nhau. Sau khi không đăng cai ASIAD 18, người ta cũng đặt vấn đề là vậy thì có nên đăng cai SEA Games hay không. Có người thì lo tốn kém. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta có thể đăng cai được, vì nhiều lý do.

Việt Nam đã từng đăng cai SEA Games 2003 tại Hà Nội, và làm rất tốt, được các nước trong khu vực đánh giá cao. Quy mô SEA Games cũng nhỏ hơn so với ASIAD khi chỉ có hơn chục nước tham gia, số lượng VĐV ít nên việc tổ chức không quá khó khăn. ASIAD thì phải chuẩn bị lực lượng để đối chọi, trong khi SEA Games chúng ta đã có đủ lực lượng rồi. Từ nay đến SEA Games 2021 còn 6 năm, đủ thời gian cho ta chuẩn bị, mà kinh tế nước ta đến thời điểm đó cũng phát triển hơn. Trong khu vực Đông Nam Á, chúng ta cũng có uy tín về việc tổ chức các giải thể thao nên tôi nghĩ là nên làm.

Một số ý kiến ủng hộ đăng cai SEA Games 2021 cho rằng chúng ta có thể tổ chức chỉ với khoảng 100 triệu USD. Ông đánh giá như thế nào về con số này?

Đây là vấn đề tôi cho rằng chúng ta cần xem xét kỹ. Chúng ta từng có bài học đăng cai ASIAD 18 rồi. Khi đó người ta cho chi phí tổ chức chỉ 150 triệu USD, nhưng theo tính toán của tôi thì phải tới 1 tỷ USD. Người ta rõ ràng có lý do để nghi ngờ, là tổ chức SEA Games có thực chỉ cần 100 triệu USD hay không. Ở đây tôi chỉ nêu ví dụ như Singapore tổ chức SEA Games 28. Người ta phải chi tới 240 triệu USD cho công tác tổ chức, nhà tài trợ còn phải đóng góp thêm 60 triệu đô-la Singapore. Thế thì con số 100 triệu USD của ta có khả thi hay không rất cần phải đánh giá kỹ.

Hà Nội hay TPHCM có thể đứng ra đăng cai SEA Games 2021, thưa ông?

Tôi nghĩ Hà Nội có thể tổ chức tốt, vì có kinh nghiệm rồi và cũng sẵn cơ sở vật chất. Còn nếu chúng ta muốn phát triển một thành phố lớn, làm điểm đến của bạn bè khu vực, quốc tế thì có thể chọn TPHCM. Phương án nào chúng ta cần phải cân nhắc, nhưng chọn Hà Nội là phương án tiết kiệm. Tôi có nghe nói là theo kế hoạch luân phiên giữa các nước, năm 2021 Campuchia sẽ đăng cai SEA Games nhưng vì họ không làm được nên chúng ta được đề nghị làm thay, và chọn TPHCM.

Vậy theo ông TPHCM có thể tổ chức SEA Games 2021 với 100 triệu USD?

Nếu TPHCM không xây sân vận động, không xây khu thể thao dưới nước, không tổ chức đua xe đạp lòng chảo mà chỉ nâng cấp sân vận động Thống Nhất và các nơi khác thì còn được, chứ nếu xây mới thì tôi nói thật, con số 100 triệu USD chỉ là để cho đẹp. Sân vận động Mỹ Đình trước đây đã tới gần 60 triệu USD. Trường bắn nếu làm thì phải tốn thêm 25-30 triệu USD. Theo tôi, nếu tới đây chúng ta nhận đăng cai SEA Games thì rút kinh nghiệm ASIAD 18, phải xây dựng đề án cụ thể, công bố rộng rãi để dư luận đóng góp ý kiến.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG