Tổ chức ân xá quốc tế yêu cầu Taliban thả các con tin

Tổ chức ân xá quốc tế yêu cầu Taliban thả các con tin
TPO - Hôm nay, 3/8, Tổ chức ân xá quốc tế (AI) cho biết, trong cuộc điện đàm với Taliban, họ đã kêu gọi việc trả tự do cho 21 con tin Hàn Quốc và cảnh báo hành động bắt cóc và giết người của Taliban là “tội phạm chiến tranh”.

Tổng thư ký AI Irene Khan phát biểu trong một bản tuyên bố: "Bắt cóc và giết con tin là những kiểu tội phạm chiến tranh và những kẻ gây ra việc này cần bị đưa ra toà án công lý”.

Và cũng theo nội dung bản tuyên bố trên, được biết người phát ngôn của Taliban Qari Yousef Ahmadi đã nói: "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề… một cách chấp nhận được".  Tuy nhiên, Taliban không đồng ý đảm bảo sự an toàn cho các con tin cũng như việc thả họ ngay lập tức.

Hiện Taliban chưa có bình luận nào về những thông tin trên.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng Hội nghị cấp cao tuần tới giữa Tổng thống Mỹ G.Bush và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai có thể thúc đẩy những nỗ lực giải cứu con tin thành công.

Trong khi đó, Richard Boucher- cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Nam-Trung Á, cho hay: Mỹ không bác bỏ khả năng sử dụng lực lượng quân sự để giải cứu con tin.

Các quan chức Afghanistan nói rằng phiến quân Taliban đã đồng ý đối thoại với Đại sứ Hàn Quốc tại Afghanistan nhưng không tán thành về địa điểm cho cuộc gặp.

Tỉnh trưởng Ghazni, Marakudin Pathan, phát biểu với AP rằng: “Hàn Quốc muốn địa điểm gặp mặt tại Văn phòng đội tái thiết tỉnh Ghazni- nơi lính Mỹ cùng với lực lượng NATO đang nắm quyền điều hành. Trong khi đó, Taliban lại yêu cầu Hàn Quốc tới căn cứ thuộc vùng kiểm soát của họ”.

Cả hai bên đều đề xuất những địa điểm mà có thể đặt phía còn lại vào thế nguy hiểm.

Trong khi đó, một nhóm các bác sỹ địa phương đã từ Kabul tới Ghazni với hy vọng sẽ tiếp cận được với các con tin và chữa trị cho những người ốm yếu. Trong số 21 con tin còn sống sót, 2 phụ nữ đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch, có nguy cơ tử vong.

Linh Huy
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.
Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.