Tình nguyện viên đón kiều bào về quê ăn Tết

Tình nguyện viên đón kiều bào về quê ăn Tết
Chỉ mới hơn 8 giờ sáng, nhưng ga đến của sân bay Quốc tế đã đông nghẹt người. Đó là những hình ảnh bình thường vào những ngày giáp Tết khi mà Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới đổ về để thưởng thức cái Tết của quê nhà.

Bên cạnh đó, người thân của Việt kiều cũng ra đón khiến cho sân bay càng náo nhiệt. Nhưng năm nay khác với mọi năm khi trên cổng ra có một tấm băng rôn lới với dòng chữ: “Mừng bà con kiều bào về quê ăn Tết”. Và bên cạnh đó là bóng dáng của những tình nguyện viên nam trong màu áo xanh đoàn viên, nữ trong tà áo dài thướt tha nở những nụ cười thân thiện để chào đón mọi hành khách ra khỏi sân bay. 

Đó là những thanh niên tình nguyện thuộc CLB tình nguyện viên quốc tế Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, hưởng ứng chương trình “Đón kiều bào về quê ăn Tết” do UB về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Triệu Công Tinh Thao - Đội trưởng của nhóm TNTN - cho biết: “Chúng tôi đã làm việc ở đây từ ngày 23/1. Cả nhóm tình nguyện đợt này gồm 30 bạn, được chia làm 3 ca sáng, chiều và tối. Công việc chính của chúng tôi là đón tiếp và giúp đỡ các Việt kiều như chào đón, hướng dẫn lối đi, đón xe hay đưa họ tới gặp người nhà. Ngoài ra, chúng tôi còn đưa giúp hành lý, cung cấp những thông tin mà bà con yêu cầu”.

Nghe Thao nói vậy, chúng tôi cứ nghĩ đơn giản, nhưng khi thấy các bạn làm việc mới thấy sự vất vả. Các tình nguyện viên (TNV) luôn phải nở nụ cười trong cái nóng bức bối của Sài Gòn mùa cuối năm. Có một số trường hợp, khi các TNV giúp xong một công việc, khách được giúp đã lấy ngay ra tờ 5, 10 USD đưa cho các bạn. Gặp những trường hợp này, các TNV đều từ chối và nói rõ mục đích của mình là giúp đỡ chứ không phải làm dịch vụ.

Để hoạt động tốt công việc này, các bạn TNV đã phải khéo léo thu xếp công việc của bản thân, đặc biệt là trong dịp Tết này khi mà ai cũng bận bịu chuẩn bị. Lê Thị Minh Tâm - SV năm thứ 2 trường đại học Khoa học xã hội nhân văn giờ vẫn còn 2 môn thi học kỳ, nhưng Tâm bảo: “Từ hôm đi làm tình nguyện tới giờ, ngày nào em cũng phải học bài tới tận khuya. Tuy hơi mệt nhưng em thấy vui lắm.” Còn Phạm Thanh Bình Phương - nhân viên bán hàng, để thu xếp đi làm tình nguyện, cô gái đã phải xin chuyển làm từ buổi sáng sang buổi chiều cho phù hợp...

Gặp những người Việt kiều ra khỏi sân bay, hầu hết ai cũng hài lòng vì sự đón tiếp nhiệt tình và chu đáo của các TNV. Ông Nguyễn Minh Thế - 70 tuổi, quê Cần Thơ, Việt kiều Canada - nói: “Năm nào về quê ăn Tết tôi cũng phải lo lắng về tình trạng mất an ninh trật tự ở Tân Sơn Nhất. Nhưng năm nay thấy các cháu làm việc như thế này, tôi cảm thấy an tâm rất nhiều”.

Còn bà Hồ Thị Lợi - Việt kiều Mỹ - sau khi đưa mãi cho mấy bạn tờ 10USD mà không bạn nào chịu nhận thì nắm tay các bạn: “Xin lỗi các cháu, tôi cứ nghĩ các cháu làm việc này để lấy tiền. Giờ mới biết đất nước đổi thay có nhiều chuyện mới và tốt đẹp quá”.

Anh Nguyễn Minh Thanh Tân - Việt kiều Mỹ - thì bảo: “Trước khi về, tôi có đọc báo trên mạng và biết các hoat động tình nguyện ở sân bay nhưng hôm nay về đến đây mới được chứng kiến. Tôi rất vui vì các bạn chỉ bằng tuổi tôi mà đã có nhiều hoạt động tình nguyện cho xã hội. Nghe nói mấy ngày nữa sẽ có cuộc gặp với thanh niên Việt kiều, tôi sẽ thu xếp để đi dự, hy vọng sẽ được tham gia một hoạt động tình nguyện nào đó giúp đỡ cho quê hương.”

Trời đã quá trưa nhưng sân bay vẫn đông nghẹt những người. Các bạn tình nguyện viên vẫn miệt mài với công việc của mình, quên đi cả thời gian và sự mệt nhọc. Hình ảnh khắc hoạ nét đẹp của người thanh niên tình nguyện Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, trong mắt những bà con Việt kiều đã khiến cho tất cả thêm hăng hái, thêm sức mạnh để  cùng hoàn thành nhiệm vụ: Đem sự thân thiện, mừng vui đến với mọi người.  

MỚI - NÓNG
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Đội hình tuyên truyền của tuổi trẻ huyện Châu Phú. Ảnh: TĐAG

Tuyên truyền bầu cử cho cử tri tuổi 18

TPO - Tuổi trẻ An Giang đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó có hội nghị "cử tri tuổi 18", đội hình tuyên truyền trực quan...