Tin tưởng Tiền phong sẽ đổi mới nhanh hơn

Tin tưởng Tiền phong sẽ đổi mới nhanh hơn
TP - Tiền phong - cái tên hàm chứa ý chí quyết tâm, sức sống mạnh mẽ, trẻ trung nhưng cũng rất lãng mạn của tuổi trẻ.
Tin tưởng Tiền phong sẽ đổi mới nhanh hơn ảnh 1
Đồng chí Đào Ngọc Dung động viên thanh niên tình nguyện lên đường đến vùng sâu, vùng xa khi còn là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Ảnh: Nguyễn Mạnh

Phải chăng, cũng từ bản chất ấy mà trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Tiền phong đã góp phần cổ vũ ý chí quyết tâm, tinh thần anh dũng, thôi thúc triệu triệu thanh niên Việt Nam lên đường chiến đấu, dũng cảm hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tiền phong tiếp tục cổ vũ tinh thần yêu nước, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình.

Đón đọc tờ Tiền phong hàng ngày, độc giả sẽ tìm thấy đầy ắp những vấn đề của cuộc sống thường nhật, của những thông tin mới mẻ hấp dẫn; cho chúng ta cảm nhận được hơi thở, sức sống của phong trào thanh niên, những tâm tư, tình cảm, ý nguyện của giới trẻ; đồng hành cùng tuổi trẻ trên con đường lập thân, lập nghiệp…

Báo Tiền phong đã mạnh dạn đi vào các vấn đề gai góc, nổi cộm trong xã hội, là một trong những  người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận chống tiêu cực.

Báo Tiền phong đã thích ứng nhanh trước những đòi hỏi của cơ chế thị trường và khẳng định chỗ đứng trong lòng người độc giả, nhất là độc giả trẻ; trở thành một trong những tờ báo có vị trí trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh chức năng là cơ quan ngôn luận của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, diễn đàn tin cậy của tuổi trẻ Việt Nam, báo Tiền phong còn là người tiên phong trong việc tổ chức nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, tạo ra các “sân chơi” cho thanh niên như các hoạt động văn hóa, thể thao; giải bóng đá siêu cúp, các cuộc thi hoa hậu…

Tiền phong thường xuyên là một trong những người đầu tiên có mặt trong việc chung tay giúp đỡ nhân dân vùng thiên tai, lũ lụt; sáng lập và tổ chức nhiều loại hình hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây nhà tình nghĩa, lập và trao sổ tiết kiệm cho thanh niên xung phong, hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó...

Tôi nhớ một kỷ niệm vào năm 1993, thời gian đó tôi đang làm Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Hà, báo Tiền phong và Hoa hậu Bùi Bích Phương đã cùng chúng tôi tổ chức Hội thi thanh niên, học sinh thanh lịch.

Khi đó, các hoạt động này còn rất mới mẻ. Hội thi đã thu hút hàng vạn người tham dự. Những ngày đó, Thành Nam như ngày hội lớn, lượng khán giả quá đông, hội trường không đủ sức chứa, ngay cả một số thành viên của Ban Tổ chức và Hoa hậu Bùi Bích Phương cũng không vào được, phải nhờ lực lượng bảo vệ công kênh qua cổng mới vào được hội trường và đến nơi thì Bùi Bích Phương đã bị thất lạc hầu hết đồ phục vụ biểu diễn.

Chúng tôi nhìn nhau cười “có sao ta làm vậy…”. Kết quả là hội thi đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Hội thi ngày đó thành công không chỉ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi khán giả, mà dư âm còn một thời lan tỏa mãi nơi đất Thành Nam.

Còn nhớ, vụ lật đò nghiêm trọng xảy ra ngày 7/10/2006 tại xã Lạng Khê (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) làm chết 19 học sinh, trong đó có 3 chị em ruột.

Sau những “đêm trắng Chôm Lôm”, báo Tiền phong đã rất nhạy bén phối hợp với UBND dân tỉnh Nghệ An phát động quyên góp xây dựng cầu và chỉ qua một thời gian ngắn, cầu Chôm Lôm trị giá 5,1 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng.

Vậy là ước mơ bao đời của người dân Lạng Khê đã thành hiện thực - nhịp cầu tình thương phần nào xoa dịu nỗi đau lòng như lời nhiều thân nhân gia đình có người mất đã tâm sự. Đây là những việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả mà Tiền phong đã góp công.

Nhìn lại chặng đường hơn nửa thế kỷ qua của báo Tiền phong, tôi thấy mình rất hạnh phúc là có một thời gian dài làm công tác thanh niên, vừa là độc giả thân thiết, vừa là người được gắn bó, chứng kiến những đổi thay, tiến bộ của Tiền phong trong suốt những năm qua dưới góc độ làm công tác quản lý ở Trung ương Đoàn.

Dẫu rằng trong quá trình đó, Tiền phong không phải không có những truân chuyên, gian khó và nhiều điều chưa được như ý muốn, nhưng cao hơn cả là sự vững vàng, sáng tạo, sẵn sàng chấp nhận và vượt qua thử thách.

Những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, nhân viên báo Tiền phong - những con người giàu nghị lực, tâm huyết, tài năng, sáng tạo rất đáng khích lệ.

Tôi tin tưởng và chúc báo Tiền phong sẽ tiếp tục đổi mới nhanh hơn, diện phát hành ngày càng rộng hơn và đạt nhiều kết quả to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của độc giả trong và ngoài nước, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ.

Đào Ngọc Dung 
Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm