Tin mới vụ người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái vì được 'bao' đậu

Anh Rơ Lan Tinh (làng Jăng Krái, xã Ia Khai, huyện Ia Grai) là 1 trong 38 người đi ra Hải Phòng thi bằng lái vì được "bao" đậu
Anh Rơ Lan Tinh (làng Jăng Krái, xã Ia Khai, huyện Ia Grai) là 1 trong 38 người đi ra Hải Phòng thi bằng lái vì được "bao" đậu
TPO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải Hải Phòng thực hiện việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí về việc người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái vì được 'bao' đậu.

Ngày 23/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ra văn bản số 438/TCĐBVN-QL PL&NL đề nghị các ngành chức năng phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của cơ quan báo chí.

Vừa qua, báo Tiền Phong cùng một số báo khác đã đăng bài phản ánh hiện tượng nhiều người dân ở tỉnh Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái ô tô vì được “bao đậu”. Sau khi báo đăng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải Hải Phòng thực hiện việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí. Ngày 16/1/2019 Sở Giao thông vận tải Gia Lai đã có văn bản báo cáo số 117/SGTVT-QLPTNL ngày 16/1/2019 về việc đào tạo, sát hạch lái xe ô tô theo thông tin phản ánh trên báo chí.

Để có đầy đủ thông tin về người dân ở huyện Ia Grai ra Hải Phòng học và thi lấy giấy phép lái xe, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải Gia Lai phối hợp với UBND huyện Ia Grai xác minh các trường hợp người dân “không biết chữ” và 9 trường hợp thiếu thông tin tra cứu (chi tiết thông tin người dân được cấp Giấy phép lái xe kèm theo công văn) để có cơ sở xem xét xử lý vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ theo quy định. Có kết quả kiểm tra xác minh gửi về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 26/1/2019.

Tin mới vụ người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái vì được 'bao' đậu ảnh 1 GPLX và hồ sơ của anh Rơ Châm Huyh (xã Ia Khai) ra Hải Phòng học bằng lái

Thực tế cho thấy nhiều thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) không học để thi lấy bằng lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh, mà lại khăn gói ra tận Hải Phòng để đóng tiền, nộp hồ sơ. Lý do được các học viên này cho biết là vì họ đã được “bao đậu” 100%.

Cụ thể, ông A Huân, Phó trưởng phụ trách Công an xã Ia Khai xác nhận: mùa thu hoạch điều xong, có một số người từ Hải Phòng về tuyên truyền cho người dân theo học thi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô. Những người này đến địa bàn nhưng cũng không hề thông qua chính quyền địa phương. Thống kê ban đầu, hiện có 38 trường hợp người dân tộc thiểu số thi sát hạch lái xe ở Hải Phòng. Hiện vẫn còn nhiều người đang tiếp tục làm hồ sơ để ra Bắc thi lấy bằng lái xe vì ai cũng biết chuyện học và thi lái xe, ở Hải Phòng “dễ” hơn. Người dù “lơ mơ chữ nghĩa", cũng cứ nộp đủ tiền là bảo đảm có bằng. 

MỚI - NÓNG