Tiểu thương phản đối xây lại chợ Đồng Xuân

Tiểu thương tụ tập phản đối trước thông tin xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại.
Tiểu thương tụ tập phản đối trước thông tin xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại.
TP - Ngày 9/4, hàng trăm tiểu thương tụ tập trước cửa chợ Đồng Xuân, căng băng rôn phản đối sau khi có thông tin phá chợ Đồng Xuân để xây trung tâm thương mại. Trong cuộc đối thoại với người dân sau đó, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, không có chủ trương xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại.

Trao đổi với phóng viên, nhiều tiểu thương cho biết, họ xem trên tivi phản ánh tại cuộc tọa đàm mới đây có thông tin quận Hoàn Kiếm sẽ xây chợ Đồng Xuân hiện tại thành trung tâm thương mại với 5 tầng hầm để trông giữ xe. Nhiều tiểu thương lo lắng, việc xây dựng sẽ ảnh hưởng đến kế sinh nhai, công việc làm ăn của họ. “Mặc dù nhà chức trách quận Hoàn Kiếm chưa có thông báo chính thức, nhưng các tiểu thương vẫn tập trung phản đối trước khi quá muộn. Quan điểm của chúng tôi không đồng ý xây mới chợ Đồng Xuân, vì sẽ làm mất đi nét truyền thống của phố cổ Hà Nội, hơn nữa các tiểu thương sẽ thua lỗ nặng nếu chợ mới ế ẩm, vắng khách”, một tiểu thương nói. Nhiều hộ kinh doanh ở chợ Đồng Xuân cho biết, những năm 1990 đã phải góp tiền của để xây chợ mới, sau đó chợ bị hỏa hoạn, các tiểu thương lại thêm một lần phải góp tiền nên nguyện vọng của họ là giữ nguyên chợ để ổn định kinh doanh.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức cuộc đối thoại với các tiểu thương. Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, quận thực hiện nhiều dự án chỉnh trang phố cổ, trong đó có các dự án cải tạo, xây dựng bên cạnh chợ Đồng Xuân. Sắp tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục cho chỉnh trang mặt đứng các tuyến phố hàng Ngang, hàng Đào, hàng Đường, Đồng Xuân, phố hàng Khoai... “Chỉnh trang sẽ dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vảy, sơn lại cho đẹp”, ông Long nói. Ông Long cũng khẳng định không xây dựng lại chợ Đồng Xuân như các trung tâm thương mại đã có ở chợ hàng Da, chợ Cửa Nam. Ông Long cũng giải thích, có một số thông tin quận tiếp nhận được, cho rằng sắp xây chợ mới, sẽ di chuyển tiểu thương sang chỗ khác. Tuy nhiên, hoàn toàn không có chuyện như vậy. Mới đây, quận tổ chức tọa đàm xin ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia để nhằm mục đích bảo tồn chợ truyền thống, không đánh mất nét đặc trưng bán hàng theo kiểu trao đổi trực tiếp giữa người bán, người mua trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.