Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô

TPO - Tiêu bản rùa Hồ Gươm đã được bàn giao cho nhà trưng bày đền Ngọc Sơn (Hà Nội) vào ngày 16/3/2019. Đến nay, rất đông đảo người dân, khách du lịch thích thú tìm đến đền Ngọc Sơn để chiêm ngưỡng hình ảnh cụ rùa sống động như thật.

Trước đó, cụ rùa được phát hiện chết ngày 19/1/2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -20 độ C. Đây được coi là cá thể rùa Hoàn Kiếm cuối cùng ở Hồ Gươm. Đến tháng 4 cùng năm, hai chuyên gia người Đức đã đến Việt Nam để hỗ trợ việc phục chế.

Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 1 Tại phòng trưng bày Đền Ngọc Sơn, tiêu bản rùa Hồ Gươm vẫn giữ nguyên đường nét, kích cỡ và hình dáng như khi còn sống.

Mẫu vật rùa Hồ Gươm cuối cùng được đặt cạnh mẫu vật cụ rùa qua đời năm 1967. Tuy nhiên mẫu vật rùa Hồ Gươm lần này có kích thước lớn hơn mẫu vật thứ nhất, được các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá là giữ nguyên được thần thái của Rùa Hồ Gươm khi còn sống. Sau khi hoàn thành chế tác, mẫu vật Rùa Hồ Gươm có kích thước dài 2,08 mét, rộng 1,1 mét.

Rất nhiều người dân và du khách tìm đến phòng trưng bày đền Ngọc Sơn để được tận mắt chiêm ngưỡng mẫu vật cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng. Nhiều người đánh giá rằng tiêu bản cụ rùa mới này giống thật hơn cả cụ rùa trước.

Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 2  
Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 3 Rất đông du khách đến chiêm ngưỡng tiêu bản cụ rùa sống động như thật.

“Tôi có nghe nói rằng mới có thêm một cụ rùa Hồ Gươm được bàn giao lại Đền Ngọc Sơn nên tôi đến xem thử xem thế nào. Quả thật rất kì công và sống động như thật. Cá nhân tôi thấy rằng mẫu vật cụ rùa mới này giống thật hơn mẫu vật cũ rất nhiều”, anh Trung (Hà Nội) chia sẻ.

Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 4 Khách du lịch quốc tế thích thú trước hình ảnh oai nghiêm của cụ rùa hồ Gươm.
Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 5 Cụ rùa vẫn giữ được nét oai nghiêm, thần thái như khi còn sống.

Rùa Hồ Gươm là cá thể cái, có tên khoa học Rafetus Swinhoei, là một loài rùa nước ngọt khổng lồ cực hiếm, phần mai mềm. Sau khi rùa tại Hồ Gươm chết, hiện trên thế giới chỉ ghi nhận 3 con (một con ở hồ Đồng Mô và 2 con ở Trung Quốc).

Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 6 Tiêu bản cụ rùa đặc biệt rất thu hút trẻ nhỏ.
Tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng thu hút người dân Thủ đô ảnh 7 Cậu bé say sưa nhìn ngắm tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm cuối cùng.

Rùa hồ Gươm là cá thể cái, có tên khoa học Rafetus Swinhoei, là một loài rùa nước ngọt khổng lồ cực hiếm, phần mai mềm. Sau khi rùa tại Hồ Gươm chết, hiện trên thế giới chỉ ghi nhận 3 con (một con ở hồ Đồng Mô và 2 con ở Trung Quốc).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm