Tiết lộ về 'gà đẻ trứng vàng' của Vietnam Airlines

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năm 2022, Skypec đạt tổng sản lượng hơn 1,2 triệu tấn, tổng doanh thu gần 33 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 281 tỷ đồng, ROE đạt 35,2%. Trong khi công ty cho thuê máy bay có doanh thu 72 triệu USD, lợi nhuận trước thuế 21,8 triệu USD, tỷ suất ROE đạt 28%.

Skypec đạt doanh thu gần 33.000 tỷ đồng

Báo cáo thường niên năm 2022 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - mã chứng khoán: HVN) cho biết, Công ty TNHH MTV Nhiên liệu Hàng không Việt Nam (Skypec) do HVN sở hữu 100% vốn điều lệ.

Skypec có bề dày kinh nghiệm và chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhiên liệu hàng không cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế với hệ thống kho chứa trên 210.000 m3, mạng lưới hoạt động tại 18 cảng hàng không trong nước và 4 sân bay quốc tế lớn của Hàn Quốc.

Năm 2022, sau ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nền kinh tế lại chịu tác động bởi khó khăn do sự suy thoái kinh tế, lạm phát; đặc biệt trong năm 2022 giá nhiên liệu biến động dị biệt, nhiều thời điểm nguồn cung căng thẳng gây khó khăn cho việc cân đối nguồn hàng.

Tiết lộ về 'gà đẻ trứng vàng' của Vietnam Airlines ảnh 1

Năm 2022, Skypec đạt tổng sản lượng đạt hơn 1.250.000 tấn.

Theo Skypec, diễn biến khó lường về tỷ giá tăng cao trong những tháng cuối năm làm tăng chi phí tài chính cũng như rủi ro về tỷ giá làm ảnh hưởng lớn tới kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Năm 2022, Skypec đạt tổng sản lượng đạt hơn 1,2 triệu tấn, tổng doanh thu đạt gần 33 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 281 tỷ đồng, ROE đạt 35,2%.

Liên quan Skypec, Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận của Thường trực Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Vietnam Airlines và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xử lý phương án chuyển nhượng Skypec từ Vietnam Airlines về PVN. Đây là nhiệm vụ được Thủ tướng giao cho hai tập đoàn này vào tháng 9/2022.

Phương án chuyển Skypec về PVN nhằm hỗ trợ tái cơ cấu Vietnam Airlines và phát triển năng lực của PVN trong chuỗi sản xuất, cung ứng xăng dầu. Trường hợp phát sinh vấn đề vượt thẩm quyền, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được yêu cầu báo cáo các bộ và đề xuất hướng xử lý, báo cáo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Skypec có vốn điều lệ 800 tỷ đồng, do Vietnam Airlines sở hữu 100%. Doanh nghiệp này cùng Petrolimex Aviation hiện là hai nhà cung cấp nhiên liệu hàng không chính tại thị trường trong nước.

Với sức chứa hơn 220.000 m3, Skypec sở hữu hệ thống kho cảng đầu nguồn tại các cảng biển lớn và kho sân bay tại 18 sân bay dân dụng trên toàn quốc. Công ty này có khả năng phục vụ trên 214.000 chuyến bay với tổng sản lượng hằng năm đạt trên 2 triệu tấn mỗi năm.

Công ty duy nhất cho thuê máy bay tại Việt Nam

Cũng tại báo cáo thường niên năm 2022 của Vietnam Airlines, Công ty CP Cho thuê Máy bay Việt Nam (VALC) đang do HVN nắm 32,48% vốn điều lệ. VALC hoạt động trong lĩnh vực mua, bán, thuê và cho thuê lại máy bay.

VALC được thành lập với mục tiêu là mua máy bay để cho các hãng hàng không thuê hoạt động, khai thác, qua đó góp phần phát triển ngành hàng không Việt Nam, tăng số lượng máy bay sở hữu, giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường cung cấp máy bay quốc tế, nâng cao sức cạnh tranh và thúc đẩy sự hội nhập của ngành hàng không với thế giới.

Tiết lộ về 'gà đẻ trứng vàng' của Vietnam Airlines ảnh 2

Kết quả năm 2022 của VALC có doanh thu đạt 72 triệu USD.

Trong năm 2022, do tình hình tài chính của khách hàng gặp khó khăn nên việc giãn hoãn thanh toán tiền thuê tàu và quỹ bảo dưỡng có ảnh hưởng đến dòng tiền của công ty. Để đảm bảo dòng tiền hoạt động, VALC đã nỗ lực đàm phán với ECAs và các ngân hàng tài trợ để giãn tiến độ thanh toán các khoản nợ gốc.

Kết quả năm 2022 của VALC có doanh thu đạt 72 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt 21,8 triệu USD, tỷ suất ROE đạt 28%.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, doanh thu và lợi nhuận của VALC tăng trưởng đều đặn qua từng năm. Năm 2017, công ty lãi kỷ lục hơn 600 tỷ đồng, sau đó giảm dần do ảnh hưởng của COVID-19.

VALC thành lập năm 2007. Hiện tại, công ty có vốn điều lệ 1.520 tỷ đồng. Ngoài Vietnam Airlines nắm giữ 32,48%, BIDV và PVComBank nắm gần 31% vốn điều lệ. VALC đang là công ty duy nhất cho thuê máy bay tại Việt Nam. Bên cạnh việc cho thuê, công ty này còn bảo dưỡng và cung cấp phụ tùng cho máy bay.

MỚI - NÓNG