Tiết lộ bất ngờ về phòng thí nghiệm vũ khí hoá học ở Douma

Binh sĩ Syria tại Douma - nơi bị nghi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Syria tại Douma - nơi bị nghi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường. Ảnh: Reuters
TPO - Theo một chuyên gia quân sự, các thiết bị trong phòng thí nghiệm vũ khí hoá học mới được tìm thấy ở Douma (Syria) có thể có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là Anh hoặc Đức.

Quân đội Nga ngày 17/4 phát hiện một phòng thí nghiệm bí mật ở Douma (Syria) – mà theo chuyên gia Alexander Rodionov – là nơi được các nhóm khủng bố sử dụng để sản xuất vũ khí hoá học.

“Các chất được phát hiện tại phòng thí nghiệm, như thiodiglycol và diethanolamine, là thiết yếu cho việc sản xuất khí sunfua và nitơ. Ngoài ra, một xi lanh chất chlorine cũng đã được tìm thấy.

Từ đó, có thể kết luận phòng thí nghiệm này được sử dụng bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp để sản xuất vũ khí hoá học", chuyên gia Rodionov nói, trích dẫn bởi kênh truyền hình Zvezda.

Ngoài ra, theo Igor Nikulin – một chuyên gia quân sự, cựu thành viên Uỷ ban Sinh học của Liên Hợp Quốc, các thiết bị được tìm thấy trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả lò phản ứng hoá học xuất hiện trong video hiện trường, có thể có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là Anh hoặc Đức.

Hiện, một phái đoàn của Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) đang có mặt tại Syria để điều tra cáo buộc chính phủ nước này tấn công hoá học nhằm vào dân thường ở Douma hồi đầu tháng 4.

Ngày 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã bắn 103 tên lửa vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nói trên. Hầu hết các tên lửa trong số đó bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không của Syria.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG