Phái viên Nga chỉ trích gay gắt báo cáo của WHO về Douma

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ trích, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về gần 500 người đã yêu cầu trợ giúp y tế ở thị trấn Douma, Syria, là “vô trách nhiệm”, kích động xung đột.

Trong cuộc phỏng vấn với TASS mới đây, ông Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại văn phòng của LHQ và các tổ chức quốc tế ở Geneva, lên án các thành viên của WHO tỏ ra thiếu trách nhiệm khi đưa ra tuyên bố rằng, gần 500 người đã yêu cầu trợ giúp y tế, với các triệu chứng ngộ độc, ở Douma, Đông Ghouta, vào ngày 7/4 – trùng với thời điểm các tổ chức phi chính phủ quốc tế, gồm Mũ bảo hiểm trắng, cáo buộc chính quyền Syria tấn công Douma bằng khí độc clo, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Ông Gatilov xem báo cáo của WHO là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt xuất hiện khi Syria đang đối mặt với căng thẳng leo thang. Theo ông, hành động này của WHO không khác gì “đổ dầu vào lửa” cho cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào Syria.

“Chúng ta đều đã nghe về khả năng xảy ra các cuộc không kích của Mỹ, và sự xuất hiện của một tuyên bố như vậy chẳng khác gì tiếp tay cho kịch bản liên quan đến việc sử dụng vũ lực ở Syria. Chúng tôi không thể chấp nhận điều này”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Ông Gatilov nói thêm, đã liên lạc với WHO, yêu cầu họ cung cấp các nguồn thông tin cụ thể mà họ căn cứ vào. Bên cạnh đó, Nga cũng yêu cầu nêu tên những đối tác y tế mà WHO đề cập, cũng như thông tin cụ thể về các cơ sở y tế mà gần 500 người bị ngộ độc được điều trị, và danh tính các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán cho các bệnh nhân.

“Theo những thông tin mà chúng tôi có, những “đối tác” này không ai khác chính là đại diện của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng nổi tiếng. Chúng tôi xem tất cả những điều này là một sự truyền bá thông tin vô căn cứ một cách thô bạo”, ông Gatilov nói.

Bất chấp những cáo buộc đổ lỗi cho chính quyền Syria trong vụ tấn công nghi bằng vũ khí hoá học ở Douma, Nga nhiều lần khẳng định vụ việc ở Douma là “tin giả mạo”. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Mỹ bảo hiểm trắng là nguồn tin không đáng tin cậy, và nổi tiếng với việc phổ biến các tài liệu giả mạo.

Theo Theo TASS
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).