Tiền Phong Marathon 2021: Gia Lai thiết lập các điểm kiểm dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Gia Lai tập trung vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Ý
Gia Lai tập trung vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Ý
TPO - Sở Y tế tỉnh Gia Lai sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập Điểm kiểm dịch Covid-19 tại các khách sạn, nơi lưu trú trên địa bàn thành phố Pleiku và một số thị trấn của các huyện lân cận, phục vụ công tác phòng chống, dịch trong khoảng thời gian diễn ra Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 62 năm 2021.

Để đảm bảo an toàn cho tất cả VĐV và những người tham gia vào các hoạt động của giải đấu Tiền Phong Marathon 2021, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã triển khai kế hoạch đảm bảo y tế và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tất cả mọi người (kể cả người dân và khách du lịch) đều phải thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khai báo y tế - Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập).

Đối với các khách sạn, nơi lưu trú phải được thiết lập điểm kiểm dịch Covid-19, áp dụng phương pháp quét QR code để kiểm soát việc ra vào đối với khách lưu trú. Các khu vực của khách sạn, nơi lưu trú phải được vệ sinh, phun khử trùng, khử khuẩn; bố trí nước rửa tay, sát khuẩn ở những vị trí nhiều người qua lại. Nhân viên khách sạn kiểm tra thân nhiệt cho nhân viên, khách ra vào, thông báo ngay khi có trường hợp có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở và thực hiện việc cách ly và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trong khi đó, khách lưu trú phải thực hiện cài đặt và sử dụng một trong các ứng dụng Bluezone, NCOVI, Vietnam Health...để khai báo y tế; xác nhận hành trình của cá nhân trong vòng 14 ngày trước khi đến Gia Lai, đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người…

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết đã tổ chức hai buổi tập huấn cho cán bộ y tế về kiểm dịch, phòng chống dịch và kỹ năng kiểm tra thông tin, khai báo trên tờ khai giấy. “Chúng tôi đã thành lập 3 Đội đáp ứng nhanh để chuẩn bị sẵn sàng phương án truy vết, sàng lọc, lấy mẫu trong tình huống có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Dự trù cơ số thuốc, hóa chất khử khuẩn, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2...để sẵn sàng đáp ứng tình huống khẩn cấp. Mỗi đội gồm 3 cán bộ dịch tễ”, ông ông Phạm Ngọc Gia cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch, việc đảm bảo an toàn cho người dân, những người tham gia giải đấu được đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo tỉnh uỷ, HĐND, UBND và cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất các khách sạn, nơi lưu trú về công tác phòng chống dịch covid-19.

Tiền Phong Marathon 2021: Gia Lai thiết lập các điểm kiểm dịch Covid-19 ảnh 1
MỚI - NÓNG
Các đối tượng tại cơ quan công an.
Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn
TPO - Hai ngày qua, dư luận ở tỉnh Lạng Sơn xôn xao dư luận trước thông tin cho rằng xuất hiện các mẫu kẹo chứa chất ma túy bày bán trước cổng các trường học ở địa bàn. Ngay lập tức công an đã vào cuộc, kiểm tra, kết quả giám định xác định các mẫu kẹo không chứa chất ma túy như tin đồn.