Tiền Phong Marathon 2020: Gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế tham dự

Các runner tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ trong buổi chạy thử trên cung đường thi đấu ở Lý Sơn ảnh: H.Hoàng
Các runner tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ trong buổi chạy thử trên cung đường thi đấu ở Lý Sơn ảnh: H.Hoàng
TP - Tính đến hết ngày 4/6, có gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp đăng ký tham dự Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon 2020) tổ chức tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngày 5/7.

Bắt đầu từ năm 2020, Giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong chính thức đổi tên thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon). Sau hai lần tạm hoãn vì dịch COVID-19, mùa giải lần thứ 61 năm nay sẽ diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào ngày 5/7.

Ngày 4/6 vừa qua, Ban tổ chức chốt cổng đăng ký thi đấu. Theo đó, Tiền Phong Marathon 2020 quy tụ gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp đến từ 27 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành cùng hơn 1.500 VĐV phong trào trong nước và quốc tế.

Ở hệ nâng cao, các vận động viên sẽ tranh tài giành giải cá nhân, đồng đội, toàn đoàn ở 8 nội dung: 5km nữ tuyển, 5km nữ trẻ, 10km nam tuyển, 10km nam trẻ, bán marathon nam, bán marathon nữ, marathon nam, marathon nữ.

Trong khi đó, các VĐV phong trào sẽ đọ sức ở 6 nội dung dành cho nam và nữ: 10km, bán marathon và marathon. Ở cự ly bán marathon và marathon có 3 lứa tuổi: từ 16 đến 34 tuổi; từ 35 đến 44 tuổi; từ 45 tuổi trở lên. Sự hiện diện của cả VĐV chuyên nghiệp và VĐV bán chuyên khiến cho Tiền Phong Marathon trở nên khác biệt với hầu hết các giải chạy trong nước hiện nay.

Đặc biệt, Tiền Phong Marathon 2020 tổ chức tại đảo Lý Sơn, đánh dấu lần đầu tiên một cuộc thi marathon vô địch quốc gia được tổ chức trên một hòn đảo tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 60 năm tổ chức, giải Marathon do báo Tiền Phong phối hợp Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức được đưa ra một hòn đảo, cách đất liền 15 hải lý. Toàn bộ đường đua nằm gọn trong hòn đảo xinh đẹp Lý Sơn, có núi, có biển, có phong cảnh hữu tình chắc hẳn sẽ trở thành trải nghiệm khó quên đối với mỗi runner.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC giải cho biết: “Tiền Phong Marathon là giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam. Đây là một giải đấu quan trọng, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Giải năm nay có nhiều điểm đặc biệt. Đầu tiên, với tên gọi mới- Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong- đã khẳng định bước trưởng thành và sự chuyên nghiệp hóa.

Thứ hai, giải lần đầu tiên được tổ chức tại một hòn đảo, nhằm truyền thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước tới cộng đồng. Dù việc tổ chức một giải chạy với hàng nghìn người tham dự trên một hòn đảo là rất khó khăn, nhưng BTC đã làm việc nhiều lần với lãnh đạo địa phương, đặt quyết tâm tổ chức giải để hướng tới ý nghĩa cao đẹp như vậy. Lý Sơn là hòn đảo có vị trí chiến lược quan trọng và nhiều cảnh quan hấp dẫn. Dù địa phương có thể chưa thật đầy đủ nhưng chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với mỗi người tham gia”.

Với một lượng người tham gia đông như vậy, Ban tổ chức cũng đặt vấn đề giữ gìn môi trường biển đảo lên hàng đầu. Theo đó, giải sẽ không sử dụng cốc nhựa khi tiếp nước cho VĐV như trước, mà thay thế hoàn toàn bằng cốc giấy. Ngoài ra, các sản phẩm nhựa chất liệu sinh học dùng một lần cũng được sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Các runner đang đếm ngược từng ngày để tham gia giải chạy có truyền thống lâu đời ở đảo Lý Sơn. Runner Nguyễn Thượng Việt, đăng ký tranh tài ở cự ly 42,195km cho biết: “Tôi đang tập luyện chăm chỉ và rất háo hức chờ đến ngày tham dự Tiền Phong Marathon 2020. Đối với tôi, việc tham dự giải không chỉ thoả mãn đam mê chinh phục các cung đường chạy, mà còn là dịp để tận hưởng kỳ nghỉ, khám phá thiên nhiên, sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội. Quan trọng hơn, tôi muốn bổ sung vào bộ sưu tập của mình một tấm mề đay mang ý nghĩa bảo vệ chủ quyền biển đảo “có một không hai” này”.

MỚI - NÓNG