Tiền đóng góp của Mỹ cho WHO giảm 25% trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đóng góp tài chính của Mỹ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giảm 25% trong thời kỳ đại dịch COVID-19, theo số liệu thống kê sơ bộ.
Tiền đóng góp của Mỹ cho WHO giảm 25% trong đại dịch ảnh 1

Logo của Tổ chức Y tế thế giới. (Ảnh: Reuters)

Sự sụt giảm này diễn ra sau khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích và rút Mỹ khỏi tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc.

Đóng góp của Mỹ cho WHO dự kiến sẽ tăng lên trong 2 năm tiếp theo, sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết vào tháng 12 vừa qua về việc sẽ đóng thêm 280 triệu USD. Tuy nhiên, chính quyền Biden cũng bày tỏ hoài nghi về sự ủng hộ trong tương lai của Mỹ đối với tổ chức toàn cầu này.

Reuters dẫn số liệu thống kê sơ bộ cho biết đóng góp của Mỹ cho WHO giảm 200 triệu USD trong các năm 2020 và 2021.

Trong 2 năm đó, Washington gửi cho WHO 672 triệu USD, trong khi đóng góp của 2 năm trước đó là 893 triệu USD.

Sự sụt giảm đó khiến Mỹ không còn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, và Đức dần thay thế vị trí đó khi chuyển hơn 1 tỷ USD cho tổ chức này trong 2 năm qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation là nhà tài trợ lớn thứ ba của WHO, với mức đóng góp 384 triệu USD trong 2 năm 2020-2021, chủ yếu dành cho chương trình xoá bỏ bệnh bại liệt trên toàn cầu.

Từ khi ông Biden lên nắm quyền, đóng góp của Mỹ cho WHO tăng lên nhưng không thể khôi phục hoàn toàn mức đóng góp tài chính của Mỹ so với các giai đoạn trước.

Ông Trump dừng gửi tiền và rút Mỹ khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này quá thân với Trung Quốc và quản lý sai lầm trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Chính quyền Biden đã đưa Mỹ quay lại với WHO và hứa sẽ khôi phục đóng góp, nhưng cũng bày tỏ hoài nghi về khả năng của WHO trong ứng phó với những thách thức mới, bao gồm từ Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG