Tiêm thuốc tan mỡ làm đẹp đón Tết, nhiều quý bà 'dắt nhau' nhập viện

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - BV Da liễu Trung ương tiếp nhận liên tục 3 trường hợp vào viện sau khi tiêm thuốc làm tan mỡ để giảm béo đón Tết. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng mỡ bị phân hủy nhưng không tan, vây quanh mạch máu, thần kinh tạo thành ổ đọng dịch, hoại tử.

TS.BS Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, loại thuốc tiêm làm tan mỡ này vốn có tác dụng điều trị chống đông tắc mạch, nhưng một số cơ sở spa lại dùng để tiêm tan mỡ. Người ta tiêm vào tất cả chỗ nào khách hàng muốn giảm mỡ như bọng mỡ mắt, mỡ cằm, mỡ bụng...

Đáng lưu ý, khi tiêm vào cơ thể, thuốc gây phân hủy mỡ nhưng không tiêu tan, ứ đọng lại thành ổ dịch rất nguy hiểm.

Chuyên gia da liễu này cũng khẳng định, trong các tài liệu ông tìm hiểu, đến nay chưa quốc gia nào cho phép dùng thuốc này giảm mỡ, nhưng tại Việt Nam, bản thân ông đã gặp một vài trường hợp phải vào viện xử lý ổ dịch hoại tử vì tiêm thuốc giảm mỡ này tại các cơ sở làm đẹp bên ngoài.

“Việc tùy ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ trên mạng, hay tiêm thuốc tại các spa khi chưa được cấp phép sử dụng rất nguy hiểm. Hiệu quả tốt đến đâu thì chưa thể khẳng định, nhưng nguy cơ lại hiện hữu. Có bệnh nhân thì sưng vù vùng mặt, hình thành ổ hoại tử; có bệnh nhân bị vùng bụng...”- TS. Kiêm cảnh báo.

TS.BS Phạm Cao Kiêm tư vấn, những người có nhu cầu giảm béo hút mỡ bụng cần được bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở uy tín tư vấn cụ thể, không nên nghe theo quảng cáo đi hút mỡ bất chấp rủi ro cho sức khỏe. Đặc biệt cần lưu ý ở những đối tượng mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, người có tâm lý không ổn định… thì không nên áp dụng phương pháp hút mỡ bụng giảm béo.

Để có cơ thể khỏe mạnh, người dân cần chú ý ăn uống điều độ, không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên rán; nên ăn nhiều trái cây, rau xanh... Cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, hạn chế béo phì....

MỚI - NÓNG