Tiêm kích F-35B của Mỹ sẽ hoạt động trên tàu sân bay Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục trực thăng JS Izumo (DDH-183) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cơ động trong cuộc tập trận điều Malabar 2017. Ảnh Hải quân Mỹ.
Tàu khu trục trực thăng JS Izumo (DDH-183) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cơ động trong cuộc tập trận điều Malabar 2017. Ảnh Hải quân Mỹ.
TPO - Theo Trung tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, tiêm kích tàng hình F-35B Lighting II, sẽ hoạt động trên tàu chiến Nhật Bản vào cuối năm nay.

Vào tháng 11, các máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ hoạt động trên một trong hai tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo 24.000 tấn trong một sự kiện giao lưu quân sự giữa hai nước Mỹ - Nhật Bản. Tương tự, một phi đội F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trong năm nay.

“Chúng tôi sẽ vận hành những chiếc F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ từ tàu Nhật Bản,” tướng Berger cho biết trong cuộc Đối thoại An ninh Hàng hải do Viện Hải quân Mỹ và tổ chức CSIS phối hợp tổ chức.

Đại diện Chính phủ Nhật Bản đã tiếp cận Thủy quân lục chiến Mỹ hôi năm 2019 để xem xét việc trao đổi máy bay song song với việc trang bị thêm, cho phép các tàu sân bay JS Izumo (DDH-183) và JS Kaga (DDH-184) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tiếp cận F-35B, USNI News đưa tin vào thời điểm đó.

Tàu chiến tiếp nhận F-35B lần này có thể sẽ là JS Izumo (DDH-183). Izumo đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của quá trình sửa đổi để triển khai F-35 vào tháng 7, theo Naval News. Các sửa đổi bao gồm thêm các đường kẻ trên boong và các lớp phủ chịu nhiệt.

“Trong lần sửa đổi thứ hai này, hình dạng mũi tàu của tàu Izumo sẽ được thay đổi từ hình thang hiện tại thành hình chữ nhật để giúp F-35B vận hành dễ dàng hơn, và các thay đổi khác đối với khoang bên trong tàu cũng đã được lên kế hoạch”, Naval đưa tin.

Việc sửa đổi các tàu Izumo và Kaga được kết hợp với kế hoạch mua 42 chiếc F-35B của quân đội Nhật Bản để trang bị cho hai con tàu này. Chiếc đầu tiên trong số những chiếc F-35B của Nhật dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào năm tài chính 2023.

Việc mở rộng phi đội F-35 của Nhật Bản diễn ra khi Trung Quốc đã mở rộng năng lực hải quân, cải thiện khả năng đổ bộ của Hải quân Giải phóng Quân Nhân dân (PLAN).

Một số người cho rằng việc triển khai các máy bay F-35 trên Izumo và Kaga có thể được coi là một động thái phòng thủ.

MỚI - NÓNG