Thụy Điển, Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phần Lan và Thụy Điển hôm nay (18/5) đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO tại trụ sở của khối ở Brussels (Bỉ), bắt đầu quá trình xét duyệt tư cách thành viên dự kiến sẽ kéo dài khoảng một năm.
Thụy Điển, Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

“Đây là một thời khắc lịch sử mà chúng ta phải ghi nhớ”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói tại một buổi lễ, trong đó các đại sứ Thụy Điển và Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập của nước mình.

“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh đề nghị gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Các bạn là những đối tác thân cận nhất của chúng tôi. Và việc các bạn trở thành thành viên NATO sẽ giúp tăng cường an ninh cho tất cả chúng ta”, ông Stoltenberg nhấn mạnh. Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc kết nạp 2 nước làm thành viên có thể giúp NATO tăng cường đáng kể sức mạnh ở khu vực Baltic.

Thụy Điển, Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO ảnh 2

Các nước thành viên NATO (màu xanh). Ảnh: The Economist

Theo quy định, việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan cần được sự đồng ý của chính phủ tất cả các nước thành viên của NATO, đồng thời phải được quốc hội các nước này thông qua. Tùy thuộc vào các cuộc bầu cử, các kỳ nghỉ hè và sự chậm trễ của cơ quan hành chính, quá trình này có thể mất từ 4 tháng đến 1 năm.

Hầu hết các thành viên đều được cho là sẽ ủng hộ kết nạp Phần Lan, Thụy Điển. Tuy nhiên, kế hoạch của 2 nước có thể gặp cản trở do sự phản đối của Ankara. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ cho các đồng minh khi nói rằng nước này sẽ không chấp thuận việc 2 nước Bắc Âu gia nhập NATO.

Phát biểu ngày 18/5, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết ông nghĩ rằng các vấn đề có thể được giải quyết.

“Chúng tôi quyết tâm giải quyết tất cả các vấn đề và đưa ra quyết định nhanh chóng”, ông Stoltenberg nói, và ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của tất cả các nước đồng minh khác.

Thụy Điển và Phần Lan – quốc gia có đường biên giới dài hơn 1.000km với Nga – đã quyết định đảo ngược chính sách trung lập quân sự đã duy trì suốt hàng chục năm sau khi chứng kiến xung đột Nga – Ukraine. Theo các cuộc thăm dò gần đây, đa số người dân ở cả hai quốc gia đều ủng hộ việc trở thành thành viên của NATO.

Thụy Điển, Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO ảnh 3
Theo Reuters
MỚI - NÓNG