Phần Lan, Thụy Điển sẽ thay đổi sức mạnh của NATO như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thụy Điển và Phần Lan đang xúc tiến việc tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chấm dứt chính sách trung lập trong nhiều thập kỷ qua. Hai quốc gia này được đánh giá là sẽ giúp tăng đáng kể năng lực quân sự của liên minh ra đời từ thời Liên Xô.
Phần Lan, Thụy Điển sẽ thay đổi sức mạnh của NATO như thế nào? ảnh 1

Một chiếc Gripen của Không quân Thụy Điển bay trên biển Baltic ngày 11/5. (Ảnh: TT)

Việc kết nạp thêm 2 thành viên này sẽ mang lại nhiều lợi thế quân sự cho NATO ở trên không, trên biển và trên bộ, cũng như trong lĩnh vực tình báo, ông Jim Townsend, cựu sĩ quan của Lầu Năm Góc và NATO, nhận định.

Phần Lan là một trong những nước có không quân mạnh nhất ở châu Âu.

“Họ đang sử dụng các tiêm kích F/A-18 với những vũ khí mới nhất của Mỹ và sẽ mua thêm F-35”, ông Townsend nói với Business Insider. F-35 là dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ. Phần Lan đã ký thỏa thuận trị giá nhiều tỷ đô la để mua phương tiện này.

Thụy Điển sở hữu đội máy bay chiến đấu Gripen, khẳng định phương tiện này có thể đánh bại những chiếc Sukhoi của Nga. Tiêm kích Sukhoi nổi tiếng với khả năng cơ động trong các cuộc không chiến, nhưng Thụy Điển khẳng định máy bay của họ có lợi thế hơn.

“Gripen, nhất là phiên bản E, được thiết kế để tiêu diệt Sukhoi”, Thiếu tướng Mats Helgesson, cựu chỉ huy không quân Thụy Điển, phát biểu trong lần thuyết trình năm 2019. Đặc biệt, dòng máy bay này được nói là rất hiệu quả trong chiến tranh điện tử.

Trên bộ, Phần Lan sở hữu một trong những lực lượng pháo binh mạnh nhất ở châu Âu, với khoảng 1.500 hệ thống pháo khác nhau. Quốc gia này cũng duy trì lực lượng dự bị tương đối lớn và hiệu quả. Theo kết quả một cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 12/2021, 90% nam giới trưởng thành và 84% nữ giới Phần Lan cho biết họ sẵn sàng tham gia bảo vệ đất nước, đạt tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Theo ông Townsend, khi nói về chiến tranh ở Bắc cực và trên tuyết, “không ai có thể đánh bại người Phần Lan”.

Ông Townsend nhấn mạnh rằng cả Thụy Điển và Phần Lan đều có hải quân “rất chuyên nghiệp và hiện đại”. Các tàu ngầm Thụy Điển đã chứng minh năng lực của họ trong nhiều cuộc tập trận trên biển.

Trong cuộc tập trận năm 2005, tàu HSMS Gotland - tàu ngầm diesel sử dụng động cơ Stirling, đã tiếp cận và lấn át USS Ronald Reagan – tàu sân bay trị giá 6,2 tỷ USD của Hải quân Mỹ, mà không bị phát hiện. Trong những cuộc tập trận sau đó, Gotland cũng liên tục thành công, vượt qua các tàu khu trục và tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Là nước giáp biên giới với Nga, Phần Lan cũng sẽ tăng cường đáng kể năng lực tình báo cho NATO.

“NATO không có năng lực tình báo riêng mà phụ thuộc vào các thành viên, vì thế Phần Lan sẽ đóng vai trò lớn. Họ vẫn theo dõi Nga một cách thận trọng và quen thuộc với Nga hơn nhiều thành viên khác trong liên minh”, ông Townsend nói.

Trong bối cảnh xung đột tiếp diễn ở Ukraine, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và Tổng thống Sauli Niinisto xác nhận hôm 15/5 rằng nước này sẽ nộp đơn xin kết nạp vào NATO. “Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới bắt đầu”, ông Niinisto nói với báo chí.

Ngày 16/5, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson xác nhận rằng nước này mong muốn gia nhập NATO.

“Có một sự đồng thuận rộng rãi trong Quốc hội Thụy Điển về việc tham gia NATO. Đây là điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển”, bà Andersson nói.

Theo Business Insider
MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.