Cảnh binh sĩ Ukraine đầu hàng lực lượng Nga, rời nhà máy thép Azovstal

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại cảnh các thành viên của Tiểu đoàn Azov và các binh sĩ Ukraine đầu hàng lực lượng Nga ở nhà máy thép Azovstal (thành phố Mariupol).

Đoạn video được công bố hôm 17/5 cho thấy các binh sĩ Ukraine và chiến binh Tiểu đoàn Azov bị lực lượng Nga khám người và đưa lên xe buýt để rời khỏi nhà máy.

Nhiều người trong số đó dường như đã bị thương nặng và phải được đưa ra ngoài bằng cáng. Một số người khác được sơ cứu tại chỗ.

Cảnh binh sĩ Ukraine đầu hàng lực lượng Nga, rời nhà máy thép Azovstal ảnh 1

Các thành viên của lực lượng Ukraine - sau khi rời khỏi nhà máy Azovstal - được đưa đến một cơ sở giam giữ ở thị trấn Olenivka. Ảnh: Reuters

Trước đó, Kiev đã ra lệnh cho lực lượng cố thủ trong nhà máy Azovstal hạ vũ khí. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 265 binh sĩ đã đầu hàng, trong đó có 51 người bị thương nặng. Những người bị thương được 5 chiếc xe buýt đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, do Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk kiểm soát.

Trong khi đó, một nhân chứng của Reuters cho biết 7 chiếc xe buýt chở số binh sĩ còn lại đã đến một nhà tù mới mở ở thị trấn Olenivka do Nga kiểm soát Donetsk.

Các binh sĩ Ukraine đầu hàng ở nhà máy Azovstal. Những binh sĩ bị thương được lực lượng Nga sơ cứu và đưa đến cơ sở điều trị. Nguồn: RT

Các nguồn tin của Nga ước tính có khoảng 2.200 người đã mắc kẹt trong tầng hầm của khu phức hợp Azovstal. Nhà máy này rộng 11km vuông, với các tầng hầm được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, những binh sĩ đầu hàng sẽ được đổi lấy tù binh Nga bị Kiev bắt giữ. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Kiev muốn thu xếp hoán đổi những binh sĩ bị thương khi tình trạng của họ ổn định.

Điện Kremlin khẳng định các tù nhân sẽ được đối xử theo quy định quốc tế. Tuy nhiên, phía Nga vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về khả năng tổ chức một cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine. Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG