WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới từ Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/5 cho biết việc virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh trong số những người chưa tiêm chủng, chẳng hạn như ở Triều Tiên, tạo ra nguy cơ hình thành các biến thể mới.

Triều Tiên – một thành viên WHO – đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng do thiếu vắc xin và vật tư y tế.

“Chắc chắn là đáng lo ngại nếu các quốc gia không sử dụng những công cụ hiện có sẵn”, quan chức WHO Mike Ryan nói khi được hỏi về tình hình dịch COVID-19 ở Triều Tiên.

“WHO đã nhiều lần nói rằng ở những nơi virus lan truyền không được kiểm soát thì luôn có nguy cơ cao xuất hiện các biến thể mới".

Cũng tại cuộc họp báo ngày 17/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông "quan ngại sâu sắc" về việc virus lây lan trong cộng đồng chưa được tiêm chủng với nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc trước đó cho biết Bình Nhưỡng vẫn chưa thông báo chính thức về đợt bùng phát. Việc này vi phạm các quy định về nghĩa vụ pháp lý của Triều Tiên với tư cách là thành viên WHO.

Khi được hỏi về cách WHO sẽ phản ứng, ông Ryan nói rằng cơ quan này sẵn sàng giúp đỡ Bình Nhưỡng nhưng không thể can thiệp vào một quốc gia có chủ quyền.

WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới từ Triều Tiên ảnh 1

Một nhân viên phun khử trùng nhà ăn tại một nhà máy ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Ảnh: Reuters

Ngày 17/5, Triều Tiên ghi nhận thêm 232.880 người có triệu chứng sốt và thêm 6 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 62 người và tổng số người bị sốt lên 1,7 triệu người. Trong đó hơn 1 triệu người đã hồi phục hoàn toàn và ít nhất 691.170 người đang được điều trị.

Bình Nhưỡng tuyên bố số ca bệnh mới đã giảm trong tuần này sau khi đạt mức cao nhất là hơn 390.000 ca vào Chủ nhật, 15/5.

Trước đó, Triều Tiên báo cáo trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/5, khi một công dân Bình Nhưỡng được xác nhận nhiễm biến thể Omicron BA.2.

Cùng lúc đó, hãng thông tấn KCNA đưa tin về một đợt sốt “không rõ nguồn gốc” đã lan rộng ở nước này từ cuối tháng 4.

Báo giới Triều Tiên chủ yếu sử dụng cụm từ "người bị sốt", thay vì "bệnh nhân COVID-19" hoặc "ca bệnh được xác nhận". Theo các nhà quan sát, nguyên nhân có thể là do Triều Tiên còn thiếu bộ xét nghiệm và các thiết bị khác để xác định ca bệnh.

WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới từ Triều Tiên ảnh 2

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp hôm 17/5. Ảnh: Yonhap

Cũng trong ngày 17/5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khiển trách các quan chức cấp dưới vì không kịp thời đối phó với đợt bùng phát COVID-19 từ giai đoạn đầu.

Ông Kim nói rằng "sự non nớt" trong việc đương đầu với khủng hoảng từ giai đoạn đầu, và phản ứng chậm chạp của các quan chức đã bộc lộ "những điểm yếu”.

Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi "nỗ lực gấp đôi" để ổn định cuộc sống của người dân, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải "đảm bảo điều kiện sống cho người dân và cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày”.

Theo Reuters, Yonhap
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.