Điện Kremlin cáo buộc G7 dùng tài sản đóng băng của Nga chuyển cho Ukraine là ‘ăn cắp’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/3, Điện Kremlin tuyên bố rằng Nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) tịch thu tài sản đóng băng của Nga và sử dụng cho Ukraine là hành vi “trộm cắp”.
Điện Kremlin cáo buộc G7 dùng tài sản đóng băng của Nga chuyển cho Ukraine là ‘ăn cắp’ ảnh 1

Cờ của G7 tại thượng đỉnh ở Ý vào tháng 5/2017. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói với 4 tờ báo châu Âu rằng ông hoan nghênh ý tưởng tịch thu tài sản nhà nước của Nga để dùng cho việc tái thiết Ukraine và đề xuất này đang được G7 và EU thảo luận.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo chí rằng không ai thông báo cho Nga về điều này. Ông tuyên bố đây là hành vi “bất hợp pháp, trắng trợn và tất nhiên cần phải có đáp trả phù hợp. “Đó thực tế là hành vi trộm cắp”, ông nói.

G7 cấm giao dịch với các ngân hàng Nga và đóng băng tài sản của Nga trong phạm vi thuộc thẩm quyền của họ, với tổng số khoảng 300 tỷ USD, để trừng phạt Mátxcơva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cũng trong ngày 17/5, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết Washington đang tính chuyện chặn Nga trả nợ cho những người nắm giữ trái phiếu ở Mỹ.

Nga đến nay vẫn có thể thanh toán trái phiếu quốc tế dù bị phương Tây trừng phạt. Nga nợ 40 tỷ USD dưới dạng trái phiếu quốc tế và tháng trước đã có hành động vào phút chót để thanh toán nợ đến hạn nhằm tránh vỡ nợ.

Hiện nay, Nga đang sắp phải thanh toán một khoản nợ nữa vào ngày 25/5 tới, thời điểm mà giấy phép của Mỹ để cho phép thanh toán nợ sẽ hết hạn.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ không gia hạn cho giấy phép này nhằm duy trì áp lực tài chính lên Mátxcơva, Bloomberg đưa tin.

Sau khi giấy phép hết hạn vào ngày 25/5, Nga vẫn phải trả khoản nợ trái phiếu trị giá gần 2 tỷ USD trước cuối năm nay.

Một số chuyên gia thị trường đoán rằng chính quyền Biden sẽ vẫn phải gia hạn giấy phép, để tránh gây thiệt hại cho những người nắm giữ trái phiếu ở Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ chưa bình luận về vấn đề này.

Theo Reuters, Bloomberg
MỚI - NÓNG