Có 95 kết quả :

Cần giải pháp tổng thể giải quyết vướng mắc của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Cần giải pháp tổng thể giải quyết vướng mắc của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

TPO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có giải pháp tổng thể, căn cơ, kịp thời giải quyết những vướng mắc của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các cam kết trong hợp đồng về đầu tư và kinh doanh.
Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Giám sát lịch tiếp công dân của cơ quan, tổ chức, người đứng đầu

TPO - Dự kiến, Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ tiến hành giám sát nhằm tìm hiểu thực tế, thu thập thêm thông tin và một số nội dung cần làm rõ thêm về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật tại Thanh tra Chính phủ, TAND Tối cao, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng, Bộ LĐ,TB&XH, Bộ Tư pháp, Bộ Công an; các địa phương Hà Nội, TPHCM, Kiên Giang, Khánh Hòa, Lào Cai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tham nhũng, lãng phí ngày càng tinh vi, phức tạp

TPO - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thực trạng lãng phí trong các cơ quan Nhà nước và trong xã hội còn rất nghiêm trọng; tham nhũng, lãng phí biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, vẫn chưa được khắc phục triệt để, có mặt còn diễn biến nghiêm trọng hơn; việc phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng, lãng phí chưa phản ánh đúng thực trạng tình hình.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Bộ trưởng TN&MT: Sẽ nâng mức đặt cọc trong đấu giá đất

TPO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà xác nhận, thời gian vừa qua nổi lên không chỉ có thổi giá mà còn là dìm giá bất động sản, có "quân xanh- quân đỏ" đấu giá đất, gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng rất nghiêm trọng, làm biến động thị trường bất động sản, làm thất thoát tài sản nhà nước. Bộ trưởng khẳng định sẽ xem xét về việc nâng tiền đặt cọc, khi ký hợp đồng xong phải trả tiền, không phải trong 90 ngày mà sẽ sau 10 ngày…
Xuất hiện tình trạng 'xã hội đen' đe dọa người tham gia đấu giá đất

Xuất hiện tình trạng 'xã hội đen' đe dọa người tham gia đấu giá đất

TPO - Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua, một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng "cò đấu giá", "quân xanh - quân đỏ", để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng "xã hội đen" đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ.
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, ngại va chạm, không tiếp công dân

TPO - Theo báo cáo, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của thủ trưởng cơ quan hành chính ở một số nơi chưa được quan tâm và thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật; còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, ngại va chạm, không tổ chức tiếp công dân, đối thoại với dân; thiếu quyết liệt, công tâm, khách quan trong giải quyết dẫn đến vụ việc không được giải quyết dứt điểm, trở thành vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài. 
Trưởng ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình

Phải kiểm soát, hạn chế tình trạng 'ăn theo' giá xăng

TPO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu, hạn chế tình trạng “ăn theo” giá xăng dầu như hiện nay để trục lợi, đồng thời quan tâm, có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: Quochoi.vn

Đề xuất tăng 180% giới hạn giờ làm thêm trong tháng của người lao động

TPO - Chính phủ đề xuất nâng giới hạn về thời giờ làm thêm trong tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ. Theo Ủy ban Xã hội, đề xuất này tăng 180% so với quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019 và tăng 240% so với Bộ luật Lao động năm 2012 (quy định 30 giờ), tương ứng với 9 ngày làm việc bình thường.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chất vấn vấn đề xăng dầu, 'thổi giá đất'

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chất vấn vấn đề xăng dầu, 'thổi giá đất'

TPO - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn về tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân.
Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải làm đến nơi đến chốn

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải làm đến nơi đến chốn

TPO - “Tinh thần hoạt động giám sát phải làm thiết thực, hiệu quả; giám sát phải làm đến nơi đến chốn, có những kết luận rõ ràng, minh bạch, quy rõ và xác định trách nhiệm, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân. Suy cho cùng công tác giám sát của Quốc hội để đảm bảo xây dựng một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.
Cơ chế giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tư nhân nên theo hướng nào?

Cơ chế giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tư nhân nên theo hướng nào?

TPO - Về cơ chế giá dịch vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, để đồng bộ với Luật Giá thì xác định như thế nào, ai được quyết định vấn đề này? Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu kỹ về cơ cấu của giá dịch vụ khám, chữa bệnh cùng với Bộ Tài chính.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Đề xuất sáp nhập những tỉnh có quy mô như thế nào?

TPO - Các tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên sẽ làm cơ sở cho việc sáp nhập đơn vị hành chính. Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, việc sắp xếp sẽ được thực hiện thí điểm ở cấp tỉnh trong giai đoạn 2022 – 2026 và định hướng đến năm 2030.