Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Cơ hội vàng cho du lịch Việt Nam

Du khách nước ngoài đứng trên đường Đinh Tiên Hoàng chụp ảnh quốc kỳ Việt Nam-Mỹ-Triều Tiên chiều ngày 21/2. ảnh: Như Ý
Du khách nước ngoài đứng trên đường Đinh Tiên Hoàng chụp ảnh quốc kỳ Việt Nam-Mỹ-Triều Tiên chiều ngày 21/2. ảnh: Như Ý
TP - Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chia sẻ về cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh Việt Nam, để ngành du lịch tăng trưởng hơn nữa nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. 

CƠ HỘI HIẾM CÓ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, tới nay ngành tiếp nhận thông tin: Cùng đến với các phái đoàn cấp cao của Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga sẽ có từ 2.500 đến 3.000 phóng viên của các hãng truyền thông, báo chí trên thế giới đến để ghi hình, đưa tin.

“Người làm du lịch khó có cơ hội tiếp cận với lực lượng truyền thông đông đảo như vậy. Bởi những phóng viên này trực tiếp khám phá điểm đến, trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm du lịch đặc sắc của Hà Nội, của Việt Nam”, ông Hà Văn Siêu nói. Lãnh đạo Tổng cục kỳ vọng, những hình ảnh về điểm đến, thông tin, chia sẻ về dịch vụ, sản phẩm du lịch xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới, trên các trang mạng xã hội, trang tin điện tử, thu hút hàng trăm triệu lượt người theo dõi, truyền miệng tới đông đảo bạn bè, người thân của họ.

Không phải chờ tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai này, ngành du lịch đã có kinh nghiệm trong các hội nghị quan trọng trước đây Việt Nam đăng cai tổ chức. Đó là hình ảnh Thủ tướng Australia John Howard chạy bộ buổi sáng bình dị quanh hồ Hoàn Kiếm tại Hội nghị cấp cao APEC 14. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả ở quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu, trò chuyện cởi mở với người bán nước chè tại chợ Mễ Trì.

“Những hình ảnh này khi được truyền tải tạo ra sức hút đặc biệt đến du khách nhiều quốc gia trên thế giới. Đó là một trong những câu chuyện sinh động về một Việt Nam an toàn và hiếu khách”, ông Siêu nhận định.

Hội nghị lần này hứa hẹn mang đến cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng. Trước hết, các doanh nghiệp được hưởng lợi khi trực tiếp tham gia phục vụ sự kiện. Lợi ích xa hơn nữa chính là sự chứng nhận năng lực sau khi doanh nghiệp tham gia sự kiện quốc tế quan trọng.

CHỦ ÐỘNG QUẢNG BÁ

“Chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Tổng cục Du lịch với UBND thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách du lịch quốc tế, bảo đảm thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất cho các đoàn cấp cao, phóng viên báo chí quốc tế và khách du lịch trước, trong và sau khi diễn ra sự kiện”, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nói.

Tại địa điểm tác nghiệp dành cho báo chí, Tổng cục có kế hoạch dựng lên một không gian du lịch Việt Nam để tương tác và tìm kiếm thông tin thuận tiện nhất. Các phóng viên quốc tế được tiếp cận với những thông tin, hình ảnh về những điểm đến được cho là thế mạnh của chúng ta như du lịch biển, ẩm thực, du lịch văn hóa, di sản, sinh thái… Tổng cục sớm làm việc với Bộ Ngoại giao, chủ động cung cấp thông tin, dữ liệu như clip giới thiệu du lịch Việt Nam, sách điện tử cung cấp thông tin cơ bản và hướng dẫn du lịch Việt Nam kết nối trang web du lịch Việt Nam với trang đăng ký báo chí quốc tế của Bộ.

Singapore phát triển mạnh du lịch sau những sự kiện tương tự, lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói rằng ngành học hỏi kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch của các nước như thế. Trước mắt Tổng cục đẩy mạnh quảng bá tại chỗ, phối hợp với Hà Nội chỉnh trang cơ sở vật chất.

“Hà Nội chỉnh trang nhiều cơ sở, tuyến phố, tạo diện mạo mới. Nhiều khách sạn, nhà hàng, doanh nghiệp du lịch cũng chuẩn bị cung cấp dịch vụ sản phẩm mới tạo ấn tượng tốt, khó quên. Đây là cơ hội để gửi thông điệp đến bạn bè, khách du lịch trên toàn thế giới về một Việt Nam điểm đến hoà bình, an toàn”, ông Hà Văn Siêu cho biết.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Tổng cục xây dựng một số kế hoạch dài hơi như thực hiện một loạt các hoạt động xúc tiến du lịch tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm gia tăng sự ảnh hưởng tích cực của sự kiện tại thị trường mục tiêu, thu hút thêm du khách quốc tế.

Gửi thông điệp Hà Nội-điểm đến hòa bình

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết, Sở chuẩn bị tuyên truyền bằng banner, cụm pano, mô hình tại các tuyến đường, các khách sạn - nơi các đoàn ở và làm việc; trang trí các cụm pano, mô hình tại khu vực sân bay, dải phân cách tuyến phố chính, các bùng binh, góc ngã tư, trục đường chính và các khách sạn nơi Đoàn dự sự kiện đi qua, ở và làm việc… Tuyên truyền trên hệ thống giá cờ, màn hình LED, bảng quảng cáo tấm lớn tại các tuyến đường Võ Chí Công, Láng Hạ, Liễu Giai, tuyến đường Võ Nguyên Giáp đi sân bay Nội Bài, đường Lê Quang Đạo, Giảng Võ, đường Láng - Trường Chinh.

Với tinh thần gửi thông điệp về Hà Nội-điểm đến hoà bình, ngành văn hoá Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch theo bộ Quy tắc ứng xử. Theo đó, khuyến khích thực hiện lối ứng xử lịch sự, hiếu khách từ những việc làm đơn giản như ý thức trong chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan, hạn chế bán hàng rong, đặc biệt không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm