Thượng cờ Tổ quốc trên tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 5 tàu thuộc hải đội dân quân tự vệ thường trực đều có chữ đứng đầu là “BV” và có công suất từ 1.000-1.800 mã lực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Việc ra đời hải đội dân quân tự vệ thường trực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo chính là góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển.

Chiều 20/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Tỉnh ủy-UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng các ngành chức năng đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ Tổ quốc trên 5 tàu của Hải đội dân quân tự vệ thường trực.

Dự lễ thượng cờ có ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7 cùng các quan khách của quân đội, chính quyền, ngành chức năng. Đây là hải đội dân quân tự vệ đầu tiên của Quân khu 7 đi vào hoạt động chính thức.

Thượng cờ Tổ quốc trên tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 1

Đại tá Nguyễn Tâm Hùng trao cờ Tổ quốc và cờ dân quân tự vệ cho các thuyền trưởng của hải đội.

Đại tá Nguyễn Tâm Hùng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã trang trọng trao Quốc kỳ và cờ dân quân tự vệ cho 5 thuyền trưởng đại diện cho hơn 130 chiến sĩ dân quân tự vệ. 5 tàu thuộc hải đội dân quân tự vệ thường trực đều có chữ đứng đầu là “BV” và có công suất từ 1.000-1.800 mã lực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Phát biểu tại lễ thượng cờ, thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7 khẳng định, từ bao đời nay các thế hệ người Việt Nam đã đổ công sức, xương máu để khai phá, xác lập và thực thi quyền chủ quyền đối với các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiệm vụ chủ yếu của dân quân tự vệ trên biển là khẳng định chủ quyền biển đảo kết hợp với khai thác thủy, hải sản. Đồng thời sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu cũng như phòng chống tội phạm, bảo vệ ngư dân và tham gia cứu nạn, cứu hộ, tiếp tế trên biển. Ngoài ra còn có nhiệm vụ tuyên truyền cho ngư dân không khai thác hải sản trái phép...

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói rằng, hải đội được thành lập thuộc biên chế của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh là bước phát triển mới, đột phá về sức mạnh tổng hợp cả về con người, tổ chức, lực lượng và vũ khí trang bị, nằm trong lộ trình xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Đây là nhiệm vụ mới, rất nặng nề nên mỗi cán bộ, chiến sỹ Hải đội phải thấm nhuần sâu sắc giá trị thiêng liêng của biển, đảo Tổ quốc, ý nghĩa lớn lao của hòa bình, ổn định đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; phải làm hết sức mình để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và để phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương.

Thượng cờ Tổ quốc trên tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 2

Các con tàu thuộc biên chế hải đội dân quân tự vệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập tháng 4/2021 với 131 dân quân thường trực trên địa bàn tỉnh, có nhiệm vụ vừa trực tiếp khai thác hải sản phát triển kinh tế vừa nắm chắc tình hình trên biển, đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, phòng chống tội phạm, bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; tham gia phòng thủ dân sự, cứu hộ, cứu nạn, vận tải, tiếp tế trên biển và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và quyết định của cấp trên.

Sắp tới đây, Hải đội dân quân tự vệ thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nhận 4 con tàu vào biên chế với mỗi con tàu có công suất 4.000 mã lực. Hải đội này hoạt động dưới sự chỉ huy của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhân dịp này, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi tặng 200 bộ áo phao, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng quà cho Hải đội dân quân thường trực tỉnh.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.
TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).