Thuốc ngừa HIV cho người khỏe mạnh

Thuốc ngừa HIV cho người khỏe mạnh
TP - Thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể ngăn nhiễm HIV cho người khỏe mạnh được ban cố vấn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) bỏ phiếu ủng hộ hôm 11-5, nên có khả năng loại thuốc này sắp được chính phủ Mỹ chấp nhận.

Các thành viên ban cố vấn của FDA bỏ phiếu ủng hộ cho phép sử dụng thuốc Truvada cho người khỏe mạnh có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, trong đó có người đồng tính và người có bạn tình mang virus chết người.

FDA không nhất thiết phải theo ý kiến của ban cố vấn, nhưng cơ quan này vẫn thường nghe theo.

Quyết định cuối cùng có thể được đưa ra vào ngày 15-6. Một nghiên cứu kéo dài 3 năm cho thấy, uống Truvada hằng ngày giúp giảm 42% nguy cơ nhiễm HIV ở nhóm nam đồng tính khỏe mạnh.

Nghiên cứu thực hiện năm ngoái cho thấy Truvada giảm 75% nguy cơ lây nhiễm HIV ở các cặp nam nữ mà một trong hai người có HIV.

Gia Tùng
Theo AP, Live Science

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.