Thuế TNCN: Ban soạn thảo vẫn chưa thống nhất ý kiến

Thuế TNCN: Ban soạn thảo vẫn chưa thống nhất ý kiến
TP - Chiều 22/5, Ban soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân đã họp để tiếp tục cân nhắc kỹ những quy định mới và điều khoản sửa đổi từ Pháp lệnh Thuế thu nhập cao.

Các thành viên Ban soạn thảo vẫn chưa thống nhất ý kiến với nhiều quy định đưa ra trong dự thảo, ý kiến tranh luận nhiều nhất là mức khởi điểm mà người dân phải nộp thuế.

Trao đổi với báo giới cuối chiều ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, áp thuế thu nhập cá nhân là vấn đề lớn. Có rất nhiều phương án để thực hiện thu thuế phải công bằng:

1-Đã là thuế thu nhập cá nhân thì phải có chiết trừ gia cảnh. Thu thuế thu nhập thì phải trừ chi phí đó là nguyên tắc, nhưng chiết trừ thế nào thì dựa trên quan điểm để người dân đủ sống sau đó mới nộp thuế;

2-Thuế thu nhập cá nhân không có khởi điểm, khi một người có thu nhập thì họ sẽ thuộc đối tượng chịu thuế, nhưng họ có phải nộp thuế hay không lại là câu chuyện khác, tuỳ thuộc vào từng thời kỳ khác nhau.

Ở VN, đại bộ phận người dân thu nhập thấp, cho nên số đông không phải nộp thuế. Dự thảo Luật Thuế nhu nhập đang thiết kế trên tinh thần công bằng xã hội, người có thu nhập thấp sau khi trừ chi phí sẽ không phải nộp thuế; người có thu nhập bằng nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau.

Tuy nhiên, Luật Thuế thu nhập cũng phải thiết kế để trong tương lai, số người phải nộp thuế thu nhập sẽ tăng lên; người dân hiểu thế nào là nghĩa vụ và họ hãnh diện khi nộp thuế. Còn công tác quản lý thuế thì phải nâng chất lượng, xã hội hoá dịch vụ thu và nộp thuế.

Cũng theo ông Trung, sẽ rất khó khăn để thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân bởi nền kinh tế nước ta sử dụng tiền mặt, khó kiểm soát. Song, sẽ không thể chờ đến lúc nền kinh tế thoát khỏi tình trạng phải sử dụng tiền mặt thì mới áp dụng luật này.

Xu hướng chung trong quản lý là sẽ chuyển hướng nhanh nền kinh tế tiêu tiền mặt sang nền kinh tế không dùng tiền mặt. Ông Trung khẳng định, đến giữa tháng 6/2006, sẽ có dự thảo hoàn chỉnh.

Trước khi trình Chính phủ, dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi người dân và các bộ ngành. Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân đang gặp phản ứng của nhiều tầng lớp dân cư trong xã hội.

Khi người dân phải đóng thuế cao, góp quá nhiều khoản thuế thì đầu tư tư nhân sẽ bị hạn chế, tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

MỚI - NÓNG