Thực phẩm mẹ bầu nên kiêng kị trong thai kỳ

TPO - Trong thai kì mẹ nên ăn các loại thực phẩm tự nhiên, song cũng cần lưu ý một số nhóm thực phẩm dễ gây hại cho sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Chuyên gia dinh dưỡng sản phụ khoa khuyên rằng thai phụ nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm nạp vào cơ thể không có lợi cho cả bé và thai phụ, tránh tình trạng ăn vào ngon miệng một người mà “khổ” tới hai người.

Dưới đây là nhóm thực phẩm bạn nên kiêng kị hoặc hạn chế ăn khi mang thai vì chúng có thể gây hại cho sức khoẻ thai nhi dễ dẫn đến sảy thai.

Hải sản

Hải sản là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp Omega-3 có lợi cho bé. Nhưng bạn nên tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao dễ gây tổn thương đến bộ não non nớt của bé. Ngoài ra, cũng nên tránh ăn quá nhiều cá mập, cá thu, cua, tôm, cá hồi vì nó chứa quá nhiều thủy ngân.

Thực phẩm mẹ bầu nên kiêng kị trong thai kỳ ảnh 1

Thực phẩm chưa nấu chín hoặc tái

Điều quan trọng nhất là nên tránh các thực phẩm sống như gỏi và thực phẩm nấu chín chưa kỹ như món tái. Vì những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn và virút dễ gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Ăn thực phẩm nấu chín và thực phẩm bảo quản tủ lạnh chưa đúng cách cũng rất dễ lây nhiễm chéo bệnh.

Thực phẩm chưa tiệt trùng

Thực phẩm chưa tiệt trùng có thể chứa các mầm bệnh do chính thực phẩm gây ra. Do đó thai phụ nên tránh các sản phẩm từ chế biến sữa chưa được tiệt trùng đúng cách. Và thai phụ cũng nên ăn phô mai mozzarella, phô mai feta và brie, pho mát và sữa tách kem.

Rau và hoa quả chưa ngâm rửa

Điều quan trọng là chế biến thực phẩm cho thai phụ không nên dùng thực phẩm mà chưa nấu chín, sống hoặc chín tái. Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn và vi trùng có thể ảnh hưởng mẹ và bé trong thời gian mang thai. Nên rửa sạch và ngâm tất cả các sản phẩm trước khi nấu thậm chí khử trùng bằng máy sục ozon.

Caffein, trà, rượu

Thai phụ nên hoàn toàn tránh đồ uống có chứa caffein, trà và rượu trong thai kỳ để phòng ngừa dị tật bẩm sinh và các biến chứng khác xảy ra với em bé. Đây là ba đồ uống dễ có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…