Thực phẩm là 'sát thủ' gây ung thư, nhiều người Việt nghiện ăn hàng ngày

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Nhiều thực phẩm là món ăn ưa thích của người Việt như thịt hun khói, dưa cà muối, các món nướng... là 'sát thủ' gây ung thư cực cao.

Thực phẩm bị mốc

Mọi người thường vứt bỏ đồ ăn thừa khi chúng bị thiu, mốc nhưng đối với các loại trái cây lại cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể ăn tiếp. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây ung thư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Bên cạnh đó, ta cũng nên bỏ thói quen sử dụng dầu ăn chiên lại, những đồ ăn thừa đun nóng nhiều lần vì aflatoxin không bị phá hủy ở nhiệt độ nấu nướng nói chung, chúng vẫn tồn tại và gây bệnh cho con người.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu

Nấm hương, mộc nhĩ và các loại thực phẩm khô thường được rất nhiều người yêu thích. Khi ăn các loại nấm này cần phải ngâm trước trong nước nóng nhưng một số người không biết rằng chúng cũng có thời gian ngâm nhất định.

Các chuyên gia cho biết, thời gian ngâm trước khi chế biến của các loại nấm này nên không quá 30 phút, ngâm càng lâu thì càng hại cho sức khỏe. Bạn nên dùng một lượng vừa đủ và không giữ lại chúng cho lần sau nếu ngâm nhiều.

Thói quen ngâm nấm quá lâu sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas cocotoxin, trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra độc tố aflatoxin và axit trong men gạo. Cả hai chất độc này đều có thể làm tổn thương nghiêm trọng cho gan, gây bệnh gan, nếu hấp thụ các chất này lâu ngày trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư gan.

Dưa cà muối

Dưa cà muối hay những món ăn lên men như kim chi đều có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.

Có nhiều người thích ăn những món ăn này khi nó chưa được lên men kĩ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế thì, chính cách ăn như vậy mới là nguồn cơn gây ung thư cho bạn. Bởi vì trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Hơn nữa, trong các đồ ăn lên men này chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không bảo quản kĩ và để lên men chua quá lâu.

Vì sức khỏe của bạn và gia đình, nên hạn chế món ăn gây ung thư này đi nhé!

Đồ nướng, đồ cháy gây ung thư

Các món nướng là món ăn được yêu thích bởi mùi vị rất thơm ngon. Nhưng bạn cũng nên hạn chế món ăn này đi nhé vì nó cũng là một trong những loại thức ăn gây ung thư hàng đầu đấy.

Khi thịt (bò, lợn, gia cầm, cá) được nướng ở nhiệt độ cao một cách trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và các hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây ra đột biến gen. Và đây chính là nguyên nhân loại thực phẩm này gây ung thư có thể là chính xác.

Đồ nướng nhất là phần thịt bị cháy khét có nguy cơ gây ung thư ruột, dạ dày, thận và bàng quang. Không những thế, nó thực sự không tốt cho sức khỏe nam giới nếu ăn thường xuyên. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của việc ăn những đồ nướng, cháy bạn biết rằng đã có nghiên cứu chỉ ra lượng axit amin dị vòng và hydrocacbon thơm trong 0,9 kg thịt tương đương với hàm lượng Benzopyrene – một chất gây ung thư cao có trong 600 điếu thuốc lá.

Dầu ăn để quá lâu hoặc sử dụng lại nhiều lần

Việc để dầu ăn quá lâu sẽ rất dễ sản sinh ra polymer. Chúng phản ứng cùng protein và làm thay đổi cấu trúc của tế bào. Không chỉ vậy, polymer còn làm cản trở quá trình tái tạo tế bào, thúc đẩy nhanh sự lão hóa. Vì thế, nên hạn chế tích trữ đồ ăn quá lâu và không dùng lại dầu đã chiên rán.

Rượu

Sử dụng quá nhiều rượu bia chính là yếu tố khiến bạn dễ bị ung thư gan. Nhất là với các loại rượu nặng, chúng làm tổn thương tế bào nghiêm trọng. Thậm chí các độc tính có trong rượu còn gây họa tử gan, tích tụ mỡ trong gan...

Phụ gia thực phẩm gây ung thư

Các chất phụ gia là những chất được thêm vào thực phẩm để bảo quản, cải thiện mùi vị và bề ngoài sản phẩm. Các chất phụ gia có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên, tổng hợp hay bán tổng hợp. Một số chất phụ gia thực phẩm gây ung thư bạn nên tránh xa:

Chất bảo quản (natri benzoat) trong hầu hết các loại thực phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm

Chất làm ngọt nhân tạo có trong các loại đồ uống đóng chai, bánh kẹo

Muối diêm (Natri Nitrat): Đây là một chất gây ung thư hàng đầu có trong các loại thịt, xúc xích để bảo quản chúng được lâu hơn

Trái cây, rau củ dư chất bảo vệ thực vật

Trái cây, rau xanh là loại thực phẩm thân thiện với cơ thể con người nhất. Tuy nhiên nếu lựa chọn nguồn gốc các loại rau, củ quả không kĩ chứa nhiều chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì chúng cũng không còn là loại thực phẩm an toàn.

Bạn cần lựa chọn nguồn trái cây, rau xanh đảm bảo và chế biến rửa sạch, bỏ vỏ trước khi ăn để hạn chế nguy cơ gây ung thư từ chúng.

MỚI - NÓNG