Thực hư phát hiện 7 ngôi mộ cổ ở đền Ngọc Sơn

Phát hiện mộ tại di tích đền Ngọc Sơn. Ảnh: OTOFUN
Phát hiện mộ tại di tích đền Ngọc Sơn. Ảnh: OTOFUN
TPO - Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin phát hiện nhiều mộ cổ ở khu vực di tích quốc gia đặc biệt Ngọc Sơn.

Mạng xã hội xôn xao thông tin phát hiện nền mộ cổ tại khu vực di tích đền Ngọc Sơn trưa 16/6. Liên hệ với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Long cho biết ngày 12/6 trong quá trình thi công hạ ngầm cải tạo hồ thì phát hiện ra 7 ngôi mộ.

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban Quản lý Di tích danh thắng Hà Nội khẳng định đây không phải mộ cổ. Các nhà chuyên môn xác định các ngôi mộ này chỉ có chừng 40 năm trước, khả năng lớn xuất hiện trong thời chiến tranh.

“Bảy ngôi mộ này không an táng theo quy định, nằm rời rạc nhau và nằm ở độ sâu chỉ chừng 70cm nên không phải mộ cổ. Tiểu sành đều không có nắp đậy, chỉ đậy bằng hai viên gạch bát. Chúng tôi đăng tin ba ngày liên tiếp trên báo Hà Nội, nhưng không có ai phản hồi và liên hệ. Quận tôi phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tang lễ thành phố làm thủ tục di chuyển và an táng theo quy định tại Ba Vì”, ông Phạm Tuấn Long trả lời Tiền Phong. 

Thực hư phát hiện 7 ngôi mộ cổ ở đền Ngọc Sơn ảnh 1

Phát hiện các ngôi mộ trong quá trình cải tạo hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: OTOFUN

Quận Hoàn Kiếm kè thử nghiệm 40m khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm và tiếp tục cải tạo, chỉnh trang không gian bờ Hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến tháng 7 này, UBND quận Hoàn Kiếm khai trương không gian đi bộ mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội, nhằm kết nối không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thành một thể thống nhất.

Thực hư phát hiện 7 ngôi mộ cổ ở đền Ngọc Sơn ảnh 2

Các ngôi mộ xuất lộ tại khu vực đền Ngọc Sơn được di chuyển lên nghĩa trang thành phố. Ảnh: OTOFUN

Theo đó, một số không gian mới sẽ hình thành như: tổ chức lại không gian của Trung tâm thương mại chợ Hàng Da gắn với quảng trường chợ Hàng Da; tuyến phố Tạm Thương-Yên Thái, đình Yên Thái để hình thành không gian trình diễn, biểu diễn, quảng bá ẩm thực Hà Thành; phát triển ẩm thực khu vực Đồng Xuân - Bắc Qua gắn với thương hiệu văn hóa của chợ Đồng Xuân; cấu trúc lại tuyến phố Hàng Khoai, Cao Thắng; hoàn chỉnh công tác cải tạo, chỉnh trang tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân-Cấm Chỉ.

MỚI - NÓNG