Theo BS Nguyễn Phúc Nhân, Khoa Khám bệnh BV Quốc tế City, vẫn chưa có một thông tin hay nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng ăn một gói mì phải mất đến 32 ngày để gan thải độc. Tuy nhiên, việc ăn mì gói nói riêng hay những thực phẩm chế biến sẵn nói chung vẫn tồn đọng nhiều nguy hại cho sức khỏe nếu dùng không đúng cách.
Theo các chuyên gia, trong mì gói không có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là những chất mà cơ thể cần như protein và chất xơ mà chủ yếu lại chứa nhiều muối, dầu mỡ, chất béo không bão hòa. “Trong một gói mì nhiều khi có thể chứa đến 1 gram muối và những chất không có lợi cho tim mạch, dễ gây béo phì, những hội chứng rối loạn chuyển hóa, cao huyết áp và thậm chí là đột quỵ. Một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2014 thực hiện trên 10.000 người cho thấy những phụ nữ ăn mì 1 tuần 2 lần tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ cao hơn gấp nhiều lần so với những người không dùng hoặc dùng ít”, BS Nhân thông tin.
Mặc dù vậy, vẫn phải thừa nhận những thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là mì gói vẫn là sự lựa chọn của nhiều người trong cuộc sống bận rộn vì sự tiện lợi, rẻ tiền và khẩu vị khá ngon. Do đó nếu sử dụng, người dùng cần lưu ý:
- Một tuần không nên ăn quá 2 gói mì
- Hạn chế cho trẻ con ăn mì gói vì thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của trẻ.
- Ưu tiên lựa chọn những loại mì không chiên, được làm từ những dạng ngũ cốc nguyên chất sẽ giữ được nhiều chất xơ,vitamin.
- Điều tiết trong việc sử dụng gói gia vị, gia giảm lượng muối.
- Vì trong mì không có thành phần dinh dưỡng nhiều nên ăn kèm với lượng thịt, cá, rau cải… để cân bằng dinh dưỡng