Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch

Những vần thơ khuyên người dân vứt rác đúng chỗ, đúng giờ.
Những vần thơ khuyên người dân vứt rác đúng chỗ, đúng giờ.
TPO - Khoảng 2 năm nay, con ngõ nhỏ thuộc khu dân cư 14 trên phố Võng Thị (phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) người dân đã không còn vứt rác bừa bãi nhờ những vần thơ khuyên vứt rác đúng chỗ, bảo vệ môi trường.

Trong con ngõ nhỏ của khu dân cư số 14 trên phố Võng Thị luôn sạch những đống rác ở bờ tường hay chân cột điện. Cứ đến 16-17h chiều là người dân lại mang rác ra gom lại một chỗ chờ xe rác đến mang đi. Để làm được điều đó, cách đây 2 năm Đảng ủy giao cho các chi bộ ra nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường.

Đầu tiên những tấm biển “Cấm đổ rác” được treo khắp nơi nhưng nhiều người dân chưa hưởng ứng vẫn còn vứt rác bừa bãi không đúng giờ. Nảy sinh ra ý tưởng dùng những vần thơ để khuyên người dân vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định không ngờ mang lại hiệu quả cao.

Chỉ với 4 tấm biển in những vần thơ “Ai ơi nhớ lấy câu này – Rác đem ra, phải bỏ ngay vào thùng – Không nên bỏ rác lung tung – Sạch nhà, sạch phố ta cùng thi đua” kèm theo câu nhắn “Xin hãy bỏ rác đúng giờ, xin cảm ơn” được dán tại những điểm mà người dân hay bỏ rác không đúng giờ, bừa bãi.

Bà Lê Minh Nhâm (63 tuổi) – Bí thư chi bộ khu dân cư số 14 cho biết, ngay sau khi những vần thơ được dán lên, bà con đều rất phấn khởi vì dễ đọc, dễ thuộc và đi vào lòng người hơn.

Mọi người đọc xong lại truyền miệng nhắc nhau vứt rác đúng giờ, đúng nơi. Tại những điểm người dân hay vứt rác không đúng giờ, đúng nơi bà Nhâm cùng mọi người nhắc nhở để họ có ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay trong các con ngõ đã sạch đẹp hơn. Được biết, bà Nhâm cũng chính là người đã tự đi in những vần thơ nhắc nhở người dân vứt rác đúng chỗ.

Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 1

Những vần thơ dễ thuộc, dễ đi vào lòng người.

Bà Vân, một người dân cho biết, từ khi những tấm biển được treo lên mọi người đã có ý thức hơn, cứ gần đến giờ xe rác đi qua là mang rác ra bỏ không còn tình trạng rác vứt thành đống nữa, đường phố cũng sạch đẹp hơn.

Tại một con ngõ khác của phường Bưởi cũng treo những tấm biển với những vần thơ “Ai ơi nhớ lấy câu này – Có kẻng rác đến bỏ ngay vào thùng – Không được bỏ rác lung tung – Sạch nhà, sạch ngõ ta cùng chung tay – Môi trường sạch đẹp hôm nay – Làm tăng tuổi thọ những ngày mai sau” được nhiều người dân hưởng ứng bỏ rác đúng giờ, đúng chỗ khiến đường phố sạch đẹp.

Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 2 Những con ngõ sạch rác.
Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 3
Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 4
Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 5
Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 6 Nhiều người dân hưởng ứng.
Thú vị những vần thơ trên tường khiến con người ở sạch ảnh 7 Các biển thơ được treo khắp nơi.
MỚI - NÓNG