Có 70 kết quả :

Đại diện gia đình nhạc sĩ nhận tranh khắc đồng bản nhạc bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: HÀ NAM

Văn Cao - dấu ấn trăm năm

TP - Nhạc sĩ Văn Cao được ca tụng như bậc thiên tài của nền nghệ thuật nước nhà, nhờ khối tài sản đồ sộ mà ông để lại ở các lĩnh vực âm nhạc, thơ, hội họa. Dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao, không chỉ những di sản về nghệ thuật, mà bóng dáng của ông trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè trong giới cũng được kể lại khiến hậu thế phải suy ngẫm.
‘Cừu văn vở’ - Cô gái Nam Định đa tài yêu văn thơ

‘Cừu văn vở’ - Cô gái Nam Định đa tài yêu văn thơ

TPO - Từng theo học chuyên ngành Kinh tế Quốc tế của Học viện Ngoại giao, thế nhưng Vũ Ngọc Ngân Giang (sinh năm 2001) lại có niềm yêu thích đặc biệt với văn thơ. Cô gái gốc Nam Định được biết đến qua những dòng thơ vừa gần gũi, vừa bắt trend trên kênh TikTok “Cừu văn vở” với gần 200K người theo dõi cùng nhiều clip triệu view.
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

TPO - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.
Thêm một chiều kích thâm hậu

Thêm một chiều kích thâm hậu

TP - Ngày 23/11/2021, UNESCO và các nước thành viên đã thông qua nghị quyết cùng tôn vinh hai danh nhân Việt Nam, quyết nghị vào năm 2022 sẽ cùng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822- 2022) và 250 năm ngày sinh (1772 - 2022), 200 năm ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.    
Ảnh: Internet

Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến: ‘Cả đời tôi rất là hư…’

TPO - “… Đần độn yêu/Không sớm không chiều/Chỉ có thời gian miệt mài loang trên giấy ướt…”. Bài thơ Nguyễn Vĩnh Tiến mới khoe trên mạng xã hội. Trước đó, thi sĩ, nhạc sĩ khoe một bài hát có nhan đề gây “sốc”: “Thèm yêu quá, thèm được yêu quá”. Có gì xảy ra với người đàn ông độc thân đa tài?
Trong tập thơ hơn 12.000 câu, có gì?

Trong tập thơ hơn 12.000 câu, có gì?

TP - Dù không/chưa ai đứng ra xếp hạng, nhưng tôi vẫn tin rằng Diệu tâm ca với 12.336 câu lục bát của du sĩ Tâm Nhiên đã ghi kỷ lục về trường độ của một thi tập. Vậy, trong khu rừng thiền ngôn ngữ diễn ca về cuộc đời của Đức Thích Ca Mâu Ni ấy, có gì?
Trương Đăng Dung - em, anh & tị nạn

Trương Đăng Dung - em, anh & tị nạn

TP - Tôi mang cuốn thơ “Em là nơi anh tị nạn” của Trương Đăng Dung (NXB Văn học, 2020) vào phòng hồi sức cấp cứu bệnh viện tranh thủ đọc lúc chăm sóc người nhà. Người đã hôn mê nhiều ngày, không biết sẽ đi đêm nay hay sáng mai. Đi đâu? Mỗi chúng ta đều sẽ đến lúc ấy. Sẽ đi đâu?
Một buổi ra mắt sách tại NXB Hội Nhà văn

“Nghề” khen thơ

TP - Lực lượng làm thơ, số lượng sách thơ, những lễ ra mắt thơ… chưa bao giờ rôm rả như bây giờ. Cũng chưa bao giờ người ta dễ dãi khen thơ nhau như bây giờ. Người được khen hân hoan cứ tưởng mình tài thật, người viết /nói lời khen cũng không ngượng vì sự dối lương tâm. Làng thi ca Việt rộn ràng những tiếng vỗ tay bởi quá nhiều lí do khác nhau, trong đó không thiếu những lí do “tế nhị”.
Nguyễn Nhật Ánh xuất bản thơ 'Trá hình'

Nguyễn Nhật Ánh xuất bản thơ 'Trá hình'

TPO - Đó là lời nói vui của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khi được hỏi về chuyện làm thơ và xuất bản thơ của mình. Trong buổi giới thiệu cuốn sách mới của mình, đã có bạn đọc hỏi vì sao trong các cuốn sách của nhà văn lại hay có thơ?
Nhà thơ Đinh Hoàng Anh cùng chồng họa sĩ Thái Tĩnh trong một buổi Hát Thơ bên bờ nước. ảnh: NVCC

Thơ, thở nhẹ giữa hoan ca

TP - Đinh Hoàng Anh là một thi sĩ thật hiếm hoi hiện thời, khi mỗi dòng thơ của chị đều giúp ta chạm vào nỗi hoan ca thật dịu dàng, và lạ lùng. Nó khiến hơi thở ta trở nên nhẹ bẫng, thấy lồng ngực mở rộng đón nhận biết bao trăng sao, cây cỏ, mùa màng và những dòng nước chảy…
Cơ nhỡ đàm đạo thơ

Cơ nhỡ đàm đạo thơ

TP - Không ai muốn quay về thời nghèo khổ. Nhưng sao tôi vẫn thèm sống lại thời Hà Nội sau chiến tranh ấy. Lại đạp xe cả đêm. Lại cuốc bộ nửa ngày. Trong túi không tiền, trên đầu không mái ấm, vẫn sống ung dung. Vì có bạn bè.
Truyện mini: Giáo sư Tung và lão ăn mày

Truyện mini: Giáo sư Tung và lão ăn mày

TP - Sau tháng tư năm 75, giáo sư Tung hoàn toàn cô độc, cô lập với xung quanh. Trong căn hộ nhỏ nơi góc phố, từ vài mươi năm qua, mỗi tháng ông nhận được trăm rưỡi đô do thằng Cả ở Bỉ gửi về. Tạm gọi là qua ngày đoạn tháng. 
Minh họa: Hổ Văn

Rồi chúng mình đi đâu

TP - 1. Chiều Chủ nhật. Thành phố vội vã khoác lên mình lại bộ quần áo của sự ồn ào sau hai ngày nghỉ. Anh len lỏi bước giữa những con đường rất quen. Vết sẹo trên cây sấu số 123, số 124 đánh dấu trên cây hoa sữa già đã quá mùa ra hoa.