Thủ tướng Úc bàn với lãnh đạo nhiều nước về điều tra nguồn gốc COVID-19

Quang cảnh vắng vẻ trước sân nhà hát opera Sydney trong bối cảnh Úc triển khai các biện pháp hạn chế xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Quang cảnh vắng vẻ trước sân nhà hát opera Sydney trong bối cảnh Úc triển khai các biện pháp hạn chế xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa có hàng loạt cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Đức và Pháp để tìm kiếm sự ủng hộ đối với kiến nghị mở cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19.

Việc Úc kiến nghị tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch COVID-19, trong đó có vấn đề phản ứng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vấp phải chỉ trích của Trung Quốc rằng Canberra đang làm theo hướng dẫn của Mỹ. 

Virus corona mới được cho là bắt nguồn từ một khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái rồi lây lan khắp thế giới, khiến khoảng 2,3 triệu người mắc bệnh và gần 160.000 người chết. 

Ông Morrison viết trên Twitter rằng ông đã có “một cuộc thảo luận rất xây dựng” với Tổng thống Mỹ Donald Trump về phản ứng của hai nước với COVID-19 cũng như sự cần thiết phải phục hồi nền kinh tế. 

“Chúng tôi cũng nói về WHO và việc phối hợp với nhau để cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của các phản ứng quốc tế đối với đại dịch”, ông Morrison viết.

Văn phòng thủ tướng Úc cho biết ông cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Nhiều nghị sĩ cấp cao của Úc kêu gọi phải điều tra nguồn gốc virus corona và nghi ngờ sự minh bạch của Bắc Kinh trong đại dịch đang gây tê liệt cho cả thế giới. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra nói trong tuyên bố đưa ra cuối ngày 21/4 rằng các nghị sĩ Úc đang hành xử như “cái loa” của ông Trump. 

“Những ngày này, một số chính trị gia Úc thích nhắc lại những gì người Mỹ nói và đơn giản là làm theo họ để thực hiện những cuộc tấn công chính trị nhằm vào Trung Quốc”, tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc viết.

Quan hệ song phương Trung Quốc – Úc xấu đi trong những năm gần đây. Canberra cáo buộc Bắc Kinh can dự vào chính trị nội bộ của họ và gia tăng ảnh hưởng ở vùng nam Thái Bình Dương, nơi được coi sân nhà của Úc. 

Quan hệ ngoại giao với Trung Quốc càng xấu đi sau khi Úc trở thành nước đầu tiên loại hãng viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G. 

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, mua hơn 1/3 tổng lượng hàng xuất khẩu của Úc và có hơn 1 triệu du khách và sinh viên đến Úc mỗi năm. 

Đến nay Úc có hơn 6.600 ca mắc COVID-19, trong đó có 74 người chết. 

Úc đã áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội trong hơn 1 tháng, đóng cửa biên giới với tất cả người bên ngoài và yêu cầu tất cả công dân trở về từ nước ngoài phải cách ly.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG