Thủ tướng kiểm tra tiến độ Dự án sân bay Long Thành

TPO - Sáng 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đòan công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ  thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). 

Tại huyện Long Thành, Thủ tướng đã thị sát công trình xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nơi tái định cư cho các hộ dân di dời để xây dựng sân bay Long Thành.

Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Đồng Nai trình bày về tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành, dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

 
Thủ tướng kiểm tra tiến độ Dự án sân bay Long Thành ảnh 1

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, đối với 1.810 ha khu vực ưu tiên thu hồi (thuộc 5.000 ha) để phục vụ xây dựng sân bay, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn tất công tác kiểm đếm 630 ha của các hộ dân. UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 269 hồ sơ, diện tích hơn 90 ha với số tiền hơn 430 tỷ đồng. 738 hồ sơ còn lại, diện tích 539,5 ha còn lại đang trong quá trình kiểm tra, phê duyệt. Phần diện tích 1.180 ha của Tổng công ty cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Tổng công ty cao su Đồng Nai đã thanh lý xong 170 ha, dự kiến thanh lý và bàn giao 1.010 ha còn lại vào tháng 10-2020.

Riêng khu vực 3.190 ha còn lại (thuộc 5.000 ha), các sở, ngành và huyện Long Thành đang nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến phần diện tích của các tổ chức sẽ được hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 7-2020 và phần diện tích của các hộ dân sẽ hoàn tất công tác kiểm đếm trong tháng 11.

Về công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, hiện Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang xây dựng 5 gói thầu ưu tiên (xây dựng tuyến thoát nước và đường giao thông). UBND tỉnh đang tiếp tục đôn đốc nhà thầu tập trung máy móc, nhân công để thi công đạt tiến độ. Phân khu 3, Khu tái định cư Bình Sơn đang được các sở ngành xem xét, trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi.

Sau khi rà soát, điều chỉnh Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, nếu đủ chỗ bố trí cho các hộ dân diện giải toả trong 5.000 ha xây dựng sân bay thì sẽ không đầu tư hạ tầng khu này nhằm tiết kiệm chi phí cho ngân sách.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ Dự án sân bay Long Thành ảnh 2

Trong 6 tháng cuối năm, Đồng Nai sẽ nỗ lực để hoàn tất giải phóng mặt bằng, bàn giao phần diện tích 1.810 ha khu vực ưu tiên và tiếp tục kiểm đếm, bồi thường khu vực còn lại để bàn giao mặt bằng trong quý II năm 2021.

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có hạ tầng kỹ thuật cơ bản để người dân nhận đất trong tháng 8 và hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong năm 2020. Tháng 9 bắt đầu xây dựng hạ tầng xã hội và hoàn thành vào tháng 4-2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết Đồng Nai sẽ tiến hành giải ngân, áp giá nhanh chóng để thực hiện đúng cam kết với Chinh phủ. Theo đó,   Thời gian tới, khi các công tác đo đạc, kiểm đếm và áp giá bồi thường thực hiện xong, việc triển khai giải ngân sẽ diễn ra nhanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.