Vì sao nguyên Giám đốc Sở Khoa học Đồng Nai bị khai trừ Đảng?

TPO - Những sai phạm trong hai dự án “ngốn” hơn 30 tỷ đồng ngân sách nhà nước.., là một trong những nguyên nhân khiến nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Đồng Nai bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Hai “dự án khoa học công nghệ” gây thiệt hạ hàng chục tỷ đồng

Ngày 7/7, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Đồng Nai.

Theo Ban Bí thư, ông Phạm Văn Sáng, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Ban Bí thư cũng cho rằng, quá trình kiểm điểm, ông Phạm Văn Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật.

Vì sao nguyên Giám đốc Sở Khoa học Đồng Nai bị khai trừ Đảng? ảnh 1 Một phần khu nhà màng trong dự án sai phạm của nguyên Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai
Theo tìm hiểu, một số vi phạm của ông Phạm Văn Sáng bắt nguồn từ những bê bối trong thời gian Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai triển khai 2 dự án khoa học - công nghệ sử dụng vốn ngân sách Nhà nước do Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (ƯDCNSHĐN), thuộc Sở này, làm chủ đầu tư.

Dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGap” tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ do Trung tâm ƯDCNSHĐN làm chủ đề tài với tổng kinh phí gần 87 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí ngân sách nhà nước trên 16 tỷ đồng; còn hơn 70,7 tỷ đồng là vốn của đơn vị phối hợp thực hiện dự án là Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn.

Tuy nhiên, từ khi triển khai vào năm 2015 đến thời điểm thanh tra, dự án trên chỉ sử dụng phần vốn ngân sách nhà nước cấp để xây dựng 3 khối nhà màng (tổng diện tích trên 22 ngàn m2); các nội dung còn lại nêu trong hợp đồng và báo cáo thuyết minh dự án thì chưa thực hiện. Việc triển khai thực hiện xây dựng 3 khối nhà màng cũng không đúng quy định pháp luật về xây dựng như: không tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt thiết kế; không tổ chức thi công theo quy định. Thanh tra xác định, ban lãnh đạo Trung tâm ƯDCNSHĐN cũng chịu trách nhiệm về công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp và lắp dựng nhà màng nông nghiệp không đúng theo quy định.

Nhà thầu là Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn có doanh thu không đáp ứng hồ sơ mời thầu nhưng đã cố ý cung cấp thông tin về doanh thu không trung thực trong hồ sơ dự thầu để được xét trúng thầu, làm sai lệch kết quả chọn thầu. Trong thi công xây dựng, xác định vị trí xây dựng 3 khối nhà màng của dự án; việc kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng nghiên cứu khoa học của dự án trên cũng có nhiều sai phạm.

Với dự án “Nhà màng nông nghiệp” có quy mô trên 18 ngàn m2, vốn ngân sách nhà nước là 14,5 tỷ đồng, chủ đầu tư cũng là Trung tâm ƯDCNSHĐN. Dự án xây dựng 2 khối nhà màng đều làm trên đất của Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn  nhưng hồ sơ nghiệm thu kèm bản vẽ hoàn công lại ở vị trí khác. Thanh tra xác định, dự án này  có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của pháp luật, của tổ chức, cá nhân có liên quan gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.  Hai khối nhà màng do vốn ngân sách đầu tư đã bị Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn chiếm dụng mang lại lợi ích riêng cho công ty.

Vợ tham gia góp vốn vào công ty công ty đối tác

Theo kết luận thanh tra, các công ty, cá nhân liên quan đến 2 dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGap” và “Nhà màng nông nghiệp” đã không minh bạch, có dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái các quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách nhà nước.

Từ khi xây dựng hoàn thành đến nay, Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn đã  chiếm dụng khối tài sản (các khu nhà màng) của nhà nước để hưởng lợi riêng. Trung tâm ƯDCNSHĐN và người nông dân tỉnh Đồng Nai không được hưởng lợi gì từ việc đầu tư dự án này như mục tiêu đề ra ban đầu.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn  là đối tác trong 2 dự án này  có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, trong đó thành viên góp vốn bao gồm Công ty TNHH Nhà Nguyễn khoảng 17,5 tỷ đồng và bà N.T.T.X (vợ ông Phạm Văn Sáng) góp 12,5 tỷ đồng.

Thời hạn góp vốn của doanh nghiệp này là vào tháng 3/2015 nhưng đến thời điểm thanh tra, Công ty TNHH Nhà Nguyễn mới chỉ góp được 4 tỷ đồng; bà N.T.T.X góp 400 triệu đồng.

Thời điểm bà N.T.T.X. góp vốn vào Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn, ông Phạm Văn Sáng,Giám đốc Sở KHCN là người chỉ đạo trực tiếp Trung tâm ƯDCNSHĐN và 2 dự án trên. Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, những sai phạm trên, ông Sáng đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.

Nhiều cán bộ thuộc cấp bị xử lý kỷ luật

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai, trong thời gian giữ các chức vụ Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai, ông Phạm Văn Sáng đã lãnh đạo, điều hành công tác thẩm định, xét duyệt, triển khai, thực hiện sai quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước tại ba dự án tại Trung tâm công nghệ cao (trực thuộc Sở KHCN-MT), gồm: “Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao”; “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”; Dự án “Nhà màng nông nghiệp”.

UBKT Tỉnh ủy kết luận, ông Sáng đã vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức đánh giá quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư, quản lý và sử dụng trang thiết bị máy móc, tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng đất trụ sở tại TP Hồ Chí Minh; tùy tiện ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

UBKT Tỉnh ủy xác định sai phạm của ông Phạm Văn Sáng là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, để nhiều cán bộ đảng viên tại đơn vị bị xử lý kỷ luật.

Tại kỳ họp lần thứ 43, ngày 30/10/2019, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai đã xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Sáng sau khi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh bỏ phiếu đồng ý khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Sáng.

Liên quan đến sai phạm  này UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai  đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Phương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở, Phó giám đốc Sở KHCN bằng hình thức khiển trách. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Văn Liệt kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Văn Liệt, Phó bí thư chi bộ, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - kỹ thuật tỉnh (nguyên Ủy viên thường vụ Đảng ủy cơ sở, Phó giám đốc Sở KHCN).

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” và “Vi phạm về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” về 2 dự án trên sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành làm rõ và xử lý theo pháp luật. 

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.