Thủ tướng Đông Timor từ chức vì liên minh chính trị sụp đổ

Thủ tướng Đông Timor Taur Matan Ruak. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Đông Timor Taur Matan Ruak. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thủ tướng Đông Timor vừa gửi đơn từ chức lên Tổng thống, trong bối cảnh quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á này đang đối mặt với đợt khủng hoảng chính trị mới sau khi liên minh hậu thuẫn cho ông tại quốc hội sụp đổ.

Thủ tướng Taur Matan Ruak (tên thật là Jose Maria de Vasconcelos) nhiều lần thất bại trong nỗ lực thuyết phục quốc hội thông qua ngân sách hoạt động cho năm 2020, sau khi không được liên minh đảng Quốc hội Tái thiết Timor (CNRT), do cựu Tổng thống Xanana Gusmao thành lập, ủng hộ.

Ông Ruak nói rằng ông sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi đơn từ chức được chấp nhận, nhằm “duy trì các hoạt động của chính phủ đối với đất nước”. 

Ông Ruak từng giành được sự ủng hộ của liên minh 3 đảng mang tên Liên minh Thay đổi vì tiến bộ (AMP), lực lượng giành được 34/65 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 5/2018, cuộc bầu cử lần thứ 5 của nước này kể từ khi giành được độc lập khỏi Indonesia năm 2002. 

Nhưng Đông Timor liên tục rơi vào bế tắc chính trị và mâu thuẫn gia tăng sau khi tổng thống, thuộc đảng Fretilin đối lập, gạt bỏ các bộ trưởng được cựu Tổng thống Gusmao đề cử vì cáo buộc họ tham nhũng. 

Cuối tuần qua, ông Gusmao, vị tổng thống đầu tiên và cũng là một cựu thủ tướng của Đông Timor, thông báo liên minh 6 đảng mới đang kiểm soát 34 ghế trong quốc hội sẽ chuẩn bị thành lập chính phủ mới. 

“Sự sắp xếp này là nhằm giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay. Sáu chính đảng thống nhất cùng tiến về phía trước và thành lập chính phủ mới”, ông Gusmao thông báo. 

Quốc gia non trẻ nhất châu Á liên tục gặp bất ổn chính trị trong những năm gần đây, ảnh hưởng xấu đến nỗ lực giảm nghèo, chống tham nhũng và khai thác nguồn tài nguyên dầu khí phong phú. 

Ngành dầu khí đang đóng góp khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội của Đông Timor và hơn 90% thu nhập của chính phủ. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm