Thủ tướng Croatia thăm Ukraine, tổng thống lên tiếng chỉ trích vì sợ mất lòng Nga

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trong cuộc gặp ngày 8/12. Ảnh: president.gov.ua
Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trong cuộc gặp ngày 8/12. Ảnh: president.gov.ua
TPO - Tổng thống Croatia - Zoran Milanovic chỉ trích thủ tướng nước này - Andrej Plenkovic sau khi ông Plenkovic có chuyến thăm Ukraine.

Ngày 8/12, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đến Ukraine gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và thảo luận về tình hình xung đột ở khu vực ly khai Donbass (miền Đông Ukraine).

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình biên giới Nga - Ukraine đang gia tăng căng thẳng. Mátxcơva bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công Ukraine. Trong khi đó, Nga cáo buộc Kiev dựa vào các nước phương Tây để gia tăng năng lực quân sự.

Croatia là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), và hiện đang là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ukraine từng nhiều lần bày tỏ mong muốn gia nhập NATO nhưng bị Nga phản đối kịch liệt.

Phát biểu cuối tuần trước, Tổng thống Croatia - Milanovic cho rằng chuyến thăm Ukraine của Thủ tướng Plenkovic có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Croatia với Nga, thậm chí gây ra những hậu quả tiêu cực cho chính sách đối ngoại của Croatia.

“Tôi đồng cảm với Ukraine, nhưng tôi cũng không ghét Nga”, ông Milanovic nói. “Đó là một tình huống khó xử. Nhưng có 100.000 binh sĩ Nga đang ở sát biên giới với Ukraine và chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Chuyến thăm có ý nghĩa gì? Theo tôi việc này rất nghiêm trọng.”

Đáp lại, Thủ tướng Plenkovic gọi lời chỉ trích của Tổng thống Milanovic là hành động đáng hổ thẹn.

Đồng quan điểm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng: “Nếu có hơn 100.000 binh sĩ nước ngoài tập trung ở biên giới Croatia, thì khi ấy ông Milanovic sẽ gọi chuyến thăm của Thủ tướng Ukraine đến Zagreb (thủ đô Croatia) là biểu tượng của tình đoàn kết và hữu nghị.”

Tổng thống Croatia là nguyên thủ quốc gia và là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Trong khi đó, thủ tướng Croatia là người đứng đầu chính phủ.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.