Số ca COVID-19 tăng mạnh, Na Uy cấm bán rượu trong nhà hàng

0:00 / 0:00
0:00
Một điểm tiêm chủng ở Oslo (Na Uy). Ảnh: Bloomberg
Một điểm tiêm chủng ở Oslo (Na Uy). Ảnh: Bloomberg
TPO - Viện Y tế Cộng đồng Na Uy (FHI) ước tính rằng nước này có thể sẽ ghi nhận tới 300.000 ca mắc mới COVID-19/ngày trừ khi làn sóng dịch mới được kiểm soát.

Na Uy ngày 13/12 công bố loạt biện pháp kiểm soát mới để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Theo đó, các quán bar và nhà hàng bị cấm bán rượu. Người dân được khuyến khích hạn chế ra khỏi nhà và làm việc từ xa nếu có thể. Các hoạt động tụ tập bị hạn chế số người tham dự. Việc đeo khẩu trang một lần nữa trở thành bắt buộc ở các không gian trong nhà. Quy định mới được áp dụng từ ngày 15/12 và sẽ có hiệu lực trong ít nhất vài tuần.

Theo thống kê của Worldometers, trong vòng một tuần trở lại đây, mỗi ngày Na Uy ghi nhận khoảng 4.000 - 5.000 ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất kể từ đầu đại dịch.

“Tỷ lệ lây nhiễm ở Na Uy đang tăng mạnh. Giờ đây chúng ta đã có thêm kiến thức về biến thể Omicron và tốc độ lây lan của nó. Tình hình đang khá nghiêm trọng”, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre nói, đồng thời tuyên bố các biện pháp nghiêm ngặt hơn là cần thiết duy trì kiểm soát đại dịch.

Ngoài các lệnh hạn chế, Chính phủ Na Uy cũng yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng và đặt mục tiêu đến giữa tháng 1/2022, tất cả dân số trên 45 tuổi được tiêm liều tăng cường.

Theo đài truyền hình quốc gia NRK, biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng ở Na Uy. Tất cả các địa phương đều đã ghi nhận ca nhiễm Omicron, và con số đã gia tăng gấp đôi chỉ trong vòng một tuần qua. Số người nhập viện vì COVID-19 cũng chạm mức cao kỷ lục với 358 người.

Theo tính toán của FHI, nếu làn sóng dịch hiện tại không được kiểm soát, thì chỉ trong 3 tuần tới quốc gia 5,2 triệu dân này có thể ghi nhận từ 90.000 đến 300.000 ca nhiễm mới/ngày, với thêm 200 bệnh nhân nhập viện mỗi 24 giờ.

Espen Rostrup Nakstad - một quan chức y tế Na Uy đã so sánh tình hình hiện tại ở nước này với tháng 3/2020, trước khi bắt đầu tiêm chủng rộng rãi. Ông nhấn mạnh rằng số ca bệnh và nhập viện đang tăng lên, và vắc xin dường như không cung cấp sự bảo vệ tối ưu chống lại nguy cơ nhiễm Omicron.

“Chúng ta đang quay lại thời điểm tháng 3/2020, khi chưa ai được tiêm chủng. Nhưng có một điều khác biệt là vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị bệnh nặng”, ông Nakstad nói với kênh TV2.

Hiện Na Uy đã tiêm chủng đủ liều cho 72% dân số. Tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này là hơn 322.000 ca, với 1.136 ca tử vong.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.