Hàn Quốc: Số ca tử vong vì COVID-19 cao kỉ lục, bệnh viện thiếu giường trầm trọng

0:00 / 0:00
0:00
Màn hình theo dõi các bệnh nhân nặng ở bệnh viện Bagae (Pyeongtaek, Hàn Quốc). Ảnh: Reuters
Màn hình theo dõi các bệnh nhân nặng ở bệnh viện Bagae (Pyeongtaek, Hàn Quốc). Ảnh: Reuters
TPO - Trong tuần qua, Hàn Quốc ghi nhận trung bình 6.320 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, nhiều hơn gấp 3 lần so với thời điểm trước khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch vào ngày 1/11. Số ca tử vong trung bình trong một tuần tăng gấp 5 lần lên 57 ca.

Ngày 14/12, Hàn Quốc ghi nhận thêm 94 ca tử vong, con số cao kỷ lục. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch cũng chạm mốc cao chưa từng thấy với 906 ca.

Cơ quan y tế xác nhận thêm 5 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số F0 nhiễm biến thể mới ở nước này lên 119 ca.

Tình trạng thiếu giường đã trở nên nghiêm trọng tại các bệnh viện trên khắp Hàn Quốc. Tính đến chiều 11/12, hơn 80% số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) đã kín chỗ.

Ở khu vực Seoul - nơi đang đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất, chỉ còn 34 giường ICU cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Đến nửa đêm 11/12, 1.739 bệnh nhân COVID-19 quanh Seoul vẫn chờ giường. 1.222 người trong số đó thuộc nhóm nguy cơ cao.

Hàn Quốc: Số ca tử vong vì COVID-19 cao kỉ lục, bệnh viện thiếu giường trầm trọng ảnh 1

Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo thống kê chính thức, đã có 29 F0 tử vong tại nhà trong 5 tuần qua mà không kịp nhập viện vì bệnh viện hết chỗ.

Trong khi đó từ đầu tháng 11 đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã 4 lần yêu cầu các bệnh viện dành thêm giường cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Sau lần yêu cầu gần đây nhất (ngày 10/12), thêm 134 giường ICU đã được bổ sung. Nhưng số bệnh nhân vẫn đang gia tăng nhanh chóng, vượt quá khả năng của các bệnh viện.

Cơ quan y tế Hàn Quốc thừa nhận các bệnh viện đã gần đạt đến công suất tối đa và không thể bổ sung thêm giường. Cùng lúc đó, việc tập trung giường bệnh cho các F0 “đang lấy đi cơ hội được chăm sóc của những người khác không phải bệnh nhân COVID-19”, bác sĩ Suh Gee-young, chuyên gia y tế của Samsung cho biết.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 14/12 ngụ ý rằng chính phủ nước này có thể sẽ sớm áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch cứng rắn để ngăn chặn làn sóng COVID-19 mới.

“Các biện pháp thích hợp đã được đưa ra, nhưng những động thái tiếp theo còn phụ thuộc vào tình hình thực tế”, Park Soo-hyun, thư ký cấp cao về truyền thông của tổng thống, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Theo Yonhap, Straitstimes
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.