WHO cảnh báo Omicron gây ‘rủi ro rất cao’ trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Omicron có thể làm giảm tác dụng của kháng thể ở những người đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Omicron có thể làm giảm tác dụng của kháng thể ở những người đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19. (Ảnh: Reuters)
TPO - Biến chủng Omicron gây "rủi ro rất cao” trên toàn cầu, với một số bằng chứng cho thấy nó có thể vượt qua sự bảo vệ của vắc xin, dù số liệu lâm sàng về tính nghiêm trọng của biến chủng này vẫn chưa đầy đủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cho biết.

Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về Omicron. Biến chủng này được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực nam châu Phi và Hồng Kông (Trung Quốc) từ tháng trước, đến nay đã được báo cáo tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những đột biến của biến chủng này có thể gây ra khả năng lây lan nhanh hơn, khiến nhiều người mắc bệnh hơn, WHO cho biết trong báo cáo kỹ thuật ngày 12/12.

“Rủi ro tổng thể liên quan đến biến chủng Omicron vẫn rất cao vì nhiều lý do”, WHO nhắc lại đánh giá đầu tiên đưa ra vào ngày 29/11.

Ít nhất 1 bệnh nhân đã thiệt mạng ở Anh sau khi nhiễm Omicron, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua cho biết.

WHO cho biết có những dấu hiệu ban đầu cho thấy những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19 vẫn chưa có đủ kháng thể để đẩy lùi Omicron, dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao và “những hậu quả nghiêm trọng”.

Vẫn chưa rõ liệu Omicron có dễ lây lan hơn biến chủng Delta hay không, WHO thông tin thêm.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Oxford hôm qua xuất bản một phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy sự sụt giảm đáng kể lượng kháng thể chống lại Omicron ở những người đã tiêm 2 mũi Omicron.

Dù sự bảo vệ do vắc xin AstraZeneca và Pfizer tạo ra bị suy giảm, nhưng còn hy vọng các tế bào T có thể ngăn chặn tình trạng bệnh nặng bằng cách tấn công vào các tế bào nhiễm bệnh của cơ thể, nghiên cứu khẳng định.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG