Biến thể mới: Trung Quốc phát hiện ca đầu tiên ở đại lục, Anh có người tử vong vì Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Trạm xét nghiệm COVID-19 ở Thiên Tân (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
Trạm xét nghiệm COVID-19 ở Thiên Tân (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
TPO - Trung Quốc vừa phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên ở đại lục. Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron.

Thông tin trên được ông Johnson tiết lộ khi đến thăm một trung tâm tiêm chủng ở London ngày 13/12. “Đáng buồn là đã có ít nhất một bệnh nhân được xác định tử vong sau khi nhiễm biến thể Omicron”, Thủ tướng Anh nói.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết biến thể Omicron đang chiếm khoảng 40% số ca mắc mới COVID-19 ở thủ đô London. 10 người nhiễm Omicron đã phải nhập viện.

Ông Javid cảnh báo hiện đang có một cuộc chạy đua giữa vắc xin với virus. Do đó, việc đẩy mạnh chương trình tiêm tăng cường là cách tốt nhất để đối phó với một làn sóng dịch chết người khác.

“Những gì mà chúng ta biết về Omicron là nó đang lây lan với tốc độ chóng mặt, điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đó. Cứ hai đến ba ngày là số ca bệnh lại tăng gấp đôi”, ông Javid nói. “Hai liều vắc xin là chưa đủ. Còn ba liều sẽ giúp mang lại sự bảo vệ tuyệt vời chống lại nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng.”

Chính phủ Anh đặt mục tiêu tiêm tăng cường cho toàn bộ dân số trưởng thành trước năm 2022. Đây được coi là một mục tiêu khó nhằn vì người Anh chuẩn bị nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Để đạt mục tiêu này, Anh cần tiêm khoảng 1 triệu mũi/ngày, gấp đôi so với mức hiện tại là 530.000 mũi/ngày.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, cơ quan y tế thành phố cảng Thiên Tân (miền Bắc Trung Quốc) tối 13/12 thông báo đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở đại lục.

Bệnh nhân là một công dân Ba Lan từ Warsaw đến Thiên Tân. Người này không có triệu chứng và nhận kết quả dương tính hôm 9/12.

Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đã ghi nhận 7 ca nhiễm Omicron tính đến ngày 13/12, tất cả đều là ca bệnh nhập cảnh. Đảo Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron.

Trung Quốc trước đó từng thể hiện sự tự tin về khả năng kiểm soát biến thể Omicron khi các đơn vị phát triển vắc xin nội địa đạt được tiến bộ đáng kể trong việc nghiên cứu biến thể mới.

Loại thuốc kháng COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc cũng đã được cấp phép sử dụng hôm 8/12. Các nghiên cứu cho thấy thuốc có thể duy trì hoạt động trung hòa chống lại nhiều biến thể bao gồm cả Omicron.

Theo Reuters, Global Times
MỚI - NÓNG