Tỉ lệ tiêm chủng thấp, Nigeria vẫn quyết tiêu huỷ một triệu liều vắc xin vì hết hạn

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Cơ quan y tế Nigeria tuyên bố sẽ tiêu huỷ một triệu liều vắc xin AstraZeneca hết hạn, đồng thời nhấn mạnh trong tương lai nước này sẽ không tiếp nhận những lô vắc xin cận date.

Tuần trước, Chính phủ Nigeria xác nhận thông tin rằng khoảng một triệu liều vắc xin AstraZeneca mà nước này nhận được từ châu Âu đã hết hạn vào tháng 11.

Giới truyền thông địa phương cho biết vắc xin chỉ còn hạn trong khoảng 4 đến 6 tuần khi được chuyển đến Nigeria, nên không thể đưa vào sử dụng kịp thời.

Phát biểu tại một cuộc họp giao ban mới đây, ông Faisal Shuaib - Giám đốc Điều hành Cơ quan Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NPHCDA) cho biết số vắc xin quá hạn sử dụng đã bị thu hồi và sẽ bị tiêu huỷ theo đúng quy định.

Theo ông Shuaib, chưa có công dân Nigeria nào phải tiêm thuốc hết hạn. Nhưng để đề phòng tình huống tương tự, trong tương lai Nigeria sẽ không tiếp nhận những lô vắc xin cận date.

Bộ trưởng Y tế Nigeria - Osagie Ehanire từng chỉ ra rằng việc tặng vắc xin dư thừa có hạn sử dụng ngắn cho các quốc gia đang thiếu vắc xin là “một vấn đề đáng quan ngại”. Biện pháp duy nhất để hạn chế tình trạng này là Nigeria "phải tự sản xuất được vắc xin, để mỗi lô vắc xin có hạn sử dụng ít nhất 12 tháng".

Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 3,9 triệu người trên tổng số 211 triệu dân ở Nigeria được tiêm đủ liều vắc xin. Số người được tiêm mũi tăng cường là 496 người.

Theo RT
MỚI - NÓNG