Thủ tướng Canada kêu gọi Giáo hoàng xin lỗi vụ phát hiện hàng nghìn hài cốt trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Hàng nghìn ngôi mộ trẻ em không có bia được phát hiện ở hai ngôi trường nội trú cũ của Canada
Hàng nghìn ngôi mộ trẻ em không có bia được phát hiện ở hai ngôi trường nội trú cũ của Canada
TPO - Ngày 25/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau yêu cầu Giáo hoàng đến Canada để xin lỗi vì vai trò của Giáo hội Công giáo trong điều hành các trường nội trú dành cho trẻ em thổ dân, sau khi gần 1.000 thi thể được tìm thấy trong 2 ngôi mộ tập thể.

“Tôi đã nói chuyện trực tiếp với Đức Giáo hoàng Francis để nhấn mạnh rằng việc quan trọng không phải chỉ xin lỗi, mà phải xin lỗi những người Canada bản địa trên đất của Canada”, ông Trudeau nói với báo chí tại Ottawa.

“Tôi biết rằng ban lãnh đạo nhà thờ Công giáo đang xem xét và rất tích cực chuẩn bị những bước đi tiếp theo”, ông Trudeau nói thêm.

Cowessess First Nation, vùng lãnh thổ của thổ dân Canada, hôm qua cho biết 751 ngôi mộ không có bia đã được phát hiện trong trường nội trú Marieval ở Saskatchewa. Vài tuần trước, 215 ngôi mộ tương tự được phát hiện ở địa điểm từng là trường nội trú dành cho trẻ em thổ dân ở tỉnh British Columbia.

Hoạt động từ năm 1831-1996, hệ thống trường nội trú đã tách khoảng 150.000 trẻ em thổ dân khỏi gia đình chúng để đưa đến các trường tập trung, chủ yếu là trường Công giáo, hoạt động đại diện cho chính phủ liên bang.

Báo cáo của cơ quan liên bang xác định hệ thống trường này đã phạm tội diệt chủng văn hoá đối với thổ dân Canada.

“Tôi đã nghe trực tiếp từ nhiều người Công giáo trên khắp đất nước, và họ muốn nhà thờ đóng vai tích cực trong việc này”, ông Trudeau nói.

Đầu tháng này, Giáo hoàng Francis không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp, nhưng nói rằng ông thấy đau lòng trước việc tìm thấy hài cốt của 215 trẻ em và kêu gọi tôn trọng quyền và văn hoá của những người bản địa.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG