Thủ tướng Anh nhắn nhủ Trung Quốc trước khi tàu sân bay đến châu Á

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngồi trong một chiếc tiêm kích trong chuyến thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở miền nam nước Anh ngày 21/5. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngồi trong một chiếc tiêm kích trong chuyến thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở miền nam nước Anh ngày 21/5. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chuyến đi đầu tiên của nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đến châu Á sẽ thể hiện cho các nước như Trung Quốc thấy rằng London tin vào luật pháp quốc tế trên biển, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu ngày 21/5.

Ông Johnson nói rằng nhóm tàu sân bay Anh tác chiến sẽ tương tác với hơn 40 quốc gia trong hải trình qua Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương, Biển Đông và Nhật Bản, nhằm thể hiện các giá trị cũng như năng lực quân sự của Anh.

“Một trong những điều chúng tôi đang làm một cách rõ ràng là thể hiện với những người bạn ở Trung Quốc rằng chúng tôi tin vào luật pháp quốc tế trên biển. Và theo một cách tin tưởng chứ không phải đối đầu, chúng tôi sẽ thể hiện điều đó”, ông Johnson nói với báo chí khi đang đứng trên khoang tàu sân bay ở căn cứ hải quân Porthsmouth, miền nam nước Anh.

“Chúng tôi không muốn chống bất kỳ ai, nhưng chúng tôi thực sự nghĩ rằng Anh đóng một vai trò quan trọng, cùng với các bạn bè và đối tác Mỹ, Hà Lan, Úc, Ấn Độ và nhiều nước khác, trong việc duy trì pháp quyền, hệ thống dựa trên luật lệ quốc tế mà chúng ta đều phải dựa vào”, ông Johnson nói.

Nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có kế hoạch lên đường trong tháng này.

Trung Quốc trước đó cảnh báo London chớ can dự vào khu vực.

“Chúng tôi tin rằng Biển Đông không nên trở thành chiến trường cho cạnh tranh nước lớn, hoặc vùng biển đầy rẫy những tàu chiến lang thang”, Xinhua dẫn lời thượng tá Tan Kefei, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo ngày 31/12 năm ngoái.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.