Thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về danh sách đề nghị cấp giấy đi đường

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát kiểm tra giấy đi đường.
Cảnh sát kiểm tra giấy đi đường.
TPO - Công an TP Hà Nội sẽ kiểm soát chặt việc cấp giấy đi đường, thẻ đi chợ và phân cấp cho từng đơn vị thực hiện để cấp đúng đối tượng. Thủ trưởng đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm về danh sách cấp giấy đi đường đã gửi.

Theo đó, Công an TP Hà Nội đã phân ra 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường theo quy định mới. Giấy đi đường sẽ do Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cấp hoặc Công an xã/phường/thị trấn.

Cụ thể, 4 nhóm đối tượng gồm: Các cá nhân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao; Cá nhân thực hiện các nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực dịch vụ công ích thiết yếu; Phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao; Các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu sẽ do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra, cấp giấy đi đường.

Đối với 2 nhóm đối tượng: Cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch; Công dân đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men... thì do công an xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu liên hệ với Công an xã/phường/thị trấn sở tại qua Cảnh sát khu vực, Công an xã chính quy để cung cấp các thông tin để căn cứ vào đó phân loại, thống kê danh sách theo thẩm quyền Phòng Cảnh sát Giao thông hoặc xã/phường/thị trấn.

Các trường hợp thuộc thẩm quyền của Phòng CSGT hoặc xã/phường/thị trấn cấo sẽ tiếp nhận hồ sơ, căn cứ vào đối tượng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND thành phố để xem xét trả lời đồng ý hoặc không đồng ý. Nếu được đồng ý sẽ cấp giấy đi đường và gửi trả lại cho các đơn vị, cá nhân.

Một số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động dịch vụ công ích thiết yếu, nhiệm vụ cấp thiết phục vụ các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu liên hệ với các sở, ngành chủ quản để gửi đơn qua email. Sau khi các cơ quan này xét duyệt sẽ chuyển qua Phòng CSGT cấp giấy.

Ngoài ra, việc cấp thẻ đi mua hàng thiết yếu do cảnh sát khu vực, công an xã chính quy rà soát, thống kê các hộ dân trên địa bàn, tham mưu UBND xã/phường/thị trấn duyệt thẻ mua hàng thiết yếu đối với từng hộ dân.

Được biết, Công an TP Hà Nội sẽ kiểm soát chặt việc cấp giấy đi đường nên số lượng cấp sẽ rất ít và không xảy ra tình trạng quá tải.

Theo đó, đối với các cơ quan, tổ chức, công ty... sẽ tập hợp danh sách những người trong diện được cấp giấy đi đường giao cho một đầu mối, thủ trưởng đơn vị ký sau đó gửi danh sách tới Công an TP Hà Nội theo đường email được hướng dẫn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP giao cho Phòng CSGT đối chiếu, cấp giấy.

Việc này tránh được tập trung đông người, tiếp xúc trong khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Vẫn theo Công an Hà Nội, nếu đơn vị nào gửi danh sách quá số lượng người, không đúng đối tượng được cấp giấy đi đường theo quy định, cơ quan chức năng sẽ xác minh, xử lý và thẩm định lại. Cùng với đó, thủ trưởng đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm về danh sách cấp giấy đi đường đã gửi.

MỚI - NÓNG