Thứ trưởng công an nói gì về vụ CSGT Hà Nội 'làm luật'?

“Bộ Công an sẽ chấn chỉnh lực lượng CSGT chấp hành một cách nghiêm túc hơn nữa".
“Bộ Công an sẽ chấn chỉnh lực lượng CSGT chấp hành một cách nghiêm túc hơn nữa".
TPO - Sau phóng sự về nhiều đội CSGT tại Hà Nội “làm luật”, sáng 14/3, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an có cuộc trao đổi với Tiền Phong về sự việc. Theo trung tướng Sơn, Bộ Công an cũng đã yêu cầu công an Hà Nội khẩn trương xác minh, báo cáo để xử lý.

“Bộ Công an cũng sẽ chấn chỉnh lực lượng CSGT chấp hành một cách nghiêm túc hơn nữa. Xu hướng chung là như vậy. Còn vụ việc này thì phải chờ công an thành phố Hà Nội xác minh. Trên kết quả xác minh, chúng tôi sẽ có hướng để xử lý rõ ràng. Quan điểm của Bộ Công an là sẽ chỉ đạo các địa phương, công an các địa phương quản lý giáo dục cán bộ chiến sỹ. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm”, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

+ Thời gian qua, cả nước có phát hiện trường hợp nào cán bộ nhận mãi lộ, chung chi không, thưa ông?

- Hiện tượng tiêu cực, mãi lộ, chung chi thì dư luận vẫn suy nghĩ thế. Quan điểm của Bộ Công an là nếu phát hiện thì vẫn phải xử lý.

+ Vậy làm sao để ngăn được hiện tượng mãi lộ?

- Nếu người vi phạm thực hiện đúng luật thì không việc gì phải chung chi. Ở đây cũng phải nói từ hai phía. Anh cứ làm đúng quy định thì thôi, còn người làm nhiệm vụ nào vi phạm cứ phản ánh lên cấp có thẩm quyền để xử lý. Tôi nghĩ hướng đó sẽ tích cực hơn.

+ Còn những hiện tượng CSGT nhận chung chi, nhưng khi trả lời báo chí, cấp trên của họ trả lời lập lờ “vật nghi giống tiền”, nghĩa là sao thưa ông?

-Những trường hợp không thẳng thắn thì tôi không nghe. Trường hợp rõ ràng thì phải đối mặt với thực tế. Tôi nghĩ các cơ quan báo chí có trách nhiệm cung cấp thông tin một cách đầy đủ sẽ tốt hơn.

Chúng ta cũng nên đánh giá một cách khách quan, công tâm về vai trò của công an nói chung, trong đó có lực lượng CSGT. Vừa phải có trách nhiệm duy trì trật tự an toàn giao thông hàng ngày, với nhiều áp lực, nhiều thách thức; vừa phải góp phần vào việc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu, ma túy, trên các tuyến đường hết sức nặng nề.

Tôi nghĩ báo chí cũng nên vào cuộc chỉ ra ai sai để góp ý sửa chữa, xử lý. Đại bộ phận CSGT đều vất vả, mình cần tuyên dương, khích lệ. Trong thực tế, người tốt, việc tốt nhiều hơn đấy.

Qua đây, tôi cũng mong báo chí đồng hành cùng với lực lượng công an để góp phần xây dựng lực lượng công an nói chung trong đó có CSGT ngày càng tốt hơn.

+ Người ta vẫn nói nếu một ngày thử không có CSGT xem, nhưng việc nào ra việc đó, thưa ông?

- Tôi cũng trao đổi thêm về mặt tích cực. Mới đây, 6 CSGT ở Bình Dương bị các đối tượng buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn lao xe vào. Người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng chất kích thích đâm thẳng vào anh em. Nói vậy để thấy rằng qua đó, xã hội người dân cũng thông cảm chia sẻ ủng hộ.

+ Thực tế báo chí muốn làm việc với Cục CSGT đâu có dễ, thưa thứ trưởng?

- Tôi thấy đây cũng là một công việc cần phải đặt ra để xử lý tốt hơn. Các bên cần có những thông tin một cách đầy đủ. Chắc chắn khi làm việc với Cục CSGT, tôi sẽ đặt vấn đề rằng đơn vị này phải chủ động hơn để có thông tin đầy đủ, hai chiều để có sự kiểm chứng thật đầy đủ, khách quan. Nếu cán bộ địa phương thì phải trao đổi với lãnh đạo ở đấy.

Cám ơn ông!

MỚI - NÓNG